Vật lí 8 Tính quãng đường đi về nhà?

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A, B chuẩn bị về nhà thì gặp C đi xe đạp. C giúp 2 người có thể đi về nhà, nhưng xe chỉ chở được thêm 1 người. Như vậy, B theo C đi trước còn A đi bộ. Đến 1 đoạn đường xe đạp kho đi qua, B quyết định đi bộ tiếp và nói C quay lại đón A. Sau khi C đón A, C chở A về nhà đúng lúc B cũng về nhà.

Vận tốc trung bình của A là 7 km/h, B là 6 km/h và C (đi xe đạp) là 14 km/h. Quãng đường A; B đi bộ bằng quãng đường A, B đi xe đạp. Tổng thời gian để về nhà là 2 giờ (không tính thời gian lên xuống xe).

Tính quãng đường đi về nhà?

@bé nương nương
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
hlhihhy.PNG
Nhìn vào sơ đồ, ta có thể hiểu bài toán này như sau:
Vận tốc của A [tex]=\frac{1}{2}[/tex] vận tốc của C chở B
=> khi A đi được quãng đường [tex]x(km)[/tex] thì (B;C) đi được quãng đường [tex]2x(km)[/tex]
Sau đó thì C quay về đón A, vẫn vận tốc đó => nếu chia [tex]x[/tex] làm 3 phần thì A đi được 1 phần, C đi được 3 phần, B đi được [tex]\frac{6}{21}x[/tex] do vận tốc của B [tex]=\frac{6}{7}[/tex] vận tốc của A [tex]=> S_{B}=\frac{6}{7}S_{A}=\frac{6}{21}x(km)[/tex]
=> khoảng cách giữa B và C lúc đó là [tex]\frac{2}{3}x+\frac{6}{21}x=\frac{20}{21}x(km)[/tex]
=> thời gian để B và (A;C) gặp nhau tại nhà là [tex]t=\frac{S}{v_{C}-v_{B}}=\frac{\frac{20}{21}x}{8}=\frac{5}{42}x(h)[/tex]
Quãng đường C đi thêm được [tex]=\frac{5}{42}x.14=\frac{5}{3}x(km)[/tex]
=> Tổng quãng đường C đi là [tex]2x+\frac{2}{3}x+\frac{5}{3}x=\frac{13}{3}x[/tex]
Thời gian để nó đi hết quãng đường này là [tex]\frac{(\frac{13}{3}x)}{14}=2(h)=>x=\frac{84}{13}(km)[/tex]
=> Quãng đường sẽ dài [tex]x+\frac{1}{3}x+\frac{5}{3}x=...(km)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Đề này mình đọc qua thấy có gì đó sai sai.

Sao lại có cái dữ kiện này nhỉ? "Quãng đường A; B đi bộ bằng quãng đường A, B đi xe đạp".

Như nó bị thừa, mình nghĩ mãi không ra ý nghĩa.
 
Top Bottom