Vật lí 10 Tính phản lực tác dụng lên vật

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
19
Hưng Yên

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
F21 là lực mà vật 2 t/d lên vật 1, F12 là phản lực mà vật 1 t/d lại vật 2
Theo ĐL III Niutơn:
[tex]\underset{F21}{\rightarrow}=-\underset{F12}{\rightarrow}[/tex]
=> F12=-F21
=> F12=-300 (N)
 

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
F21 là lực mà vật 2 t/d lên vật 1, F12 là phản lực mà vật 1 t/d lại vật 2
Theo ĐL III Niutơn:
[tex]\underset{F21}{\rightarrow}=-\underset{F12}{\rightarrow}[/tex]
=> F12=-F21
=> F12=-300 (N)
Mình nghĩ theo vecto thì nó là trừ nhưng lúc quy về độ lớn thì nó là 300N chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đấy là xét theo vecto thôi, còn nếu đưa về độ lớn thì nó bằng nhau và bằng 300N
đúng
nhưng không phải lúc nào đưa về độ lớn thì phải để số dương ví dụ như để vectơ như vậy:
[tex]\underset{F12}{\rightarrow}=-\underset{F21}{\rightarrow}\Leftrightarrow \underset{F12}{\rightarrow}+\underset{F21}{\rightarrow}=\underset{0}{\rightarrow}[/tex]
Khi chiếu lên phương Ox thì: F12-F21=0
vì vậy khi viết độ lớn ra thì vẫn phải giữ nguyên tính chất dấu trừ của nó, giống như gia tốc vậy
 

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
đúng
nhưng không phải lúc nào đưa về độ lớn thì phải để số dương ví dụ như để vectơ như vậy:
[tex]\underset{F12}{\rightarrow}=-\underset{F21}{\rightarrow}\Leftrightarrow \underset{F12}{\rightarrow}+\underset{F21}{\rightarrow}=\underset{0}{\rightarrow}[/tex]
Khi chiếu lên phương Ox thì: F12-F21=0
vì vậy khi viết độ lớn ra thì vẫn phải giữ nguyên tính chất dấu trừ của nó, giống như gia tốc vậy
Gia tốc mang dấu âm vì chẳng qua nó chịu ảnh hưởng của vận tốc , nhưng giả dụ khi xét một bài 2 vật chuyển động ngược nhau khi ông xét quãng đường đi được của vật mà ông chọ nó chuyển động ngược chiều dương thì lúc tính ông vẫn phải giả nó về giá trị dương để tính, nếu không sẽ sai kết quả.
 
Top Bottom