Toán 8 Tính P

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Thi ThanhTa có : [imath]a^3+b^3+c^3 = 3abc[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a+b)^3 -3ab(a+b)+c^2 - 3abc= 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a+b+c) [ (a+b)^2 +c^2 -(a+b)c ] -3ab(a+b+c)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca) =0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a+b+c)(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca) =0[/imath]
Mà [imath]2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca = (a-b)^2+(b-c)^2 + (c-a)^2> 0[/imath]
[imath]\Rightarrow a+b+c= 0 \Rightarrow a^2+b^2 -c^2 =a^2+b^2 - (a+b)^2= -2ab[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{ab^2}{a^2+b^2-c^2} = \dfrac{-b}{2}[/imath]
Tương tự suy ra [imath]P = \dfrac{-a-b-c}{2} = 0[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom