Toán 8 Tính P:

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
18
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc\Rightarrow a+b+c=0[/tex] [TEX]([/TEX] Do [tex]a\neq b\neq c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} c=-(a+b)\\ a=-(b-c) \\ b=-(c+a) \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào P, rồi tự làm tiếp nha :v
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho các số thực a, b, c đôi một khác nhau thỏa mãn: [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] và abc[tex]\neq 0[/tex]. Tính P=[tex]\frac{ab^{2}}{a^{2}+b^{2}-c^{2}}+\frac{bc^{2}}{b^{2}+c^{2}-a^{2}}+\frac{ca^{2}}{c^{2}+a^{2}-b^{2}}[/tex]
$a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc = (a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca)=0$
=> $a+b+c=0$ hoặc $a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca=0$
=> $a+b+c=0$ hoặc $a=b=c$ (a,b,c khác 0)
=> a+b+c=0 (Do a,b,c là các số thực đôi một khác nhau)
=> c=-(a+b)
=> $a^{2}+b^{2}-c^{2} = a^{2}+b^{2}-(a+b)^{2} = -2ab$
=> $\frac{ab^{2}}{a^{2}+b^{2}-c^{2}}=\frac{ab^{2}}{-2ab} = \frac{-b}{2}$
Tương tự ta được :$\frac{bc^{2}}{b^{2}+c^{2}-a^{2}}=\frac{-c}{2}$
$\frac{ca^{2}}{c^{2}+a^{2}-b^{2}}=\frac{-a}{2}$
=> $P = -\frac{a+b+c}{2} = 0$
 
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom