Vật lí 8 Tính nhiệt lượng và nhiệt độ nước

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Tính nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi một ấm nhôm có khối lượng 240g đựng 1,75 lít nước ở [tex]24^{o}[/tex]C. Biết nhiệt dung riêng của nhôm là c1 = 880 J/kg.K, của nước là c2 = 4200 J/kg.K.
b) Bỏ 100g đồng ở [tex]120^{\circ}[/tex]C vào 500g nước ở [tex]25^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ của nước khi có cân bằng nhiệt? Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380 J/kg.K.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
a) Tính nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi một ấm nhôm có khối lượng 240g đựng 1,75 lít nước ở [tex]24^{o}[/tex]C. Biết nhiệt dung riêng của nhôm là c1 = 880 J/kg.K, của nước là c2 = 4200 J/kg.K.
b) Bỏ 100g đồng ở [tex]120^{\circ}[/tex]C vào 500g nước ở [tex]25^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ của nước khi có cân bằng nhiệt? Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380 J/kg.K.
a) Q = (m1c1+ m2c2)(100-t) với m2 bạn đôi từ 1,75l nước ra thì cho xấp xỉ là 1,75kg luôn nhé
b) Theo pt cân bằng nhiệt:
m1c1*(120-t) = m2c2*(t-25)
=> t =...
 
  • Like
Reactions: Miracle Twilight

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Tính nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi một ấm nhôm có khối lượng 240g đựng 1,75 lít nước ở [tex]24^{o}[/tex]C. Biết nhiệt dung riêng của nhôm là c1 = 880 J/kg.K, của nước là c2 = 4200 J/kg.K.
b) Bỏ 100g đồng ở [tex]120^{\circ}[/tex]C vào 500g nước ở [tex]25^{\circ}C[/tex]. Tìm nhiệt độ của nước khi có cân bằng nhiệt? Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380 J/kg.K.
a) Tóm tắt:
Nhôm [tex]\left\{\begin{matrix} m1=240g=0,24kg& \\ C1=880 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
Nước [tex]\left\{\begin{matrix} m2=1,75l=1,75kg& \\ C2=4200 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
t1=[tex]24^{o}[/tex]C
t2=[tex]100^{o}[/tex]C
------------------------------------------
Qthu=? (J)

Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)=(0,24.880+1,75.4200)(100-24)=574651,2 (J)
b) Tóm tắt:
Đồng [tex]\left\{\begin{matrix} m1=100g=0,1kg& \\ C1=380 J/kg.K; t1=120^{o}C& \end{matrix}\right.[/tex]
Nước [tex]\left\{\begin{matrix} m2=500g=0,5kg& \\ C2=4200 J/kg.K; t2=25^{o}C& \end{matrix}\right.[/tex]
--------------------------------------------------------
t=?[tex]^{o}[/tex]C
Nhiệt lượng đồng tỏa ra là:
Qtỏa=m1.C1(t1-t)=0,1.380(120-t)
Nhiệt lượng nước thu vào là:
Qthu=m2.C2(t-t2)=0,5.4200(t-25)
Theo pt cân bằng nhiệt: Qtỏa=Qthu
hay 0,1.380(120-t)=0,5.4200(t-25)
<=> 4560-38t=2100t-52500
<=> t[tex]\approx[/tex]26,69[tex]^{\circ}[/tex]C
 
Top Bottom