Tính nhanh

0

0vietsang0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mấy đề thi mình làm thì mình hay bị mất thời gian ở câu như thế này :

AaBbCcDd x aaBBCcDd tìm số kiểu tổ hợp có 2 gen trội, hoặc những câu tương tự như vậy, thường thì phải viết ra rồi " đếm ", có ai có kĩ thuật nào hay thì chỉ cho mình và mọi người nha. :D
 
N

nvtanqsy

thường thôi

theo menden bạn cứ tách thành các tính trạng nhân với nhau rồi lấy tỉ lệ 2 trội mấy lặn đó rồi nhân là oke
 
M

mars.pipi

menđen + toán xác suất tổ hợp đã đc học.
AaBbCcDd x aaBBCcDd
đời con chắn chắn có ít nhất 1 tính trạng trội ( do phép lai BbxBB)
bài toán trở về AaCcDd x aaCcDd. tìm xs đời con có 1 tính trạng trội.
[tex]xs= 1/2.1/4.1/4+ 1/2.1/4.3/4.C_2^1[/tex]

[tex] 1/2.1/4.1/4 = AA.cc.dd[/tex]

[tex]1/2.1/4.3/4.C_2^1= aa.(CC+Cc).dd+ aa.cc.(Dd+ DD)[/tex]
 
Top Bottom