Toán 6 Tính nhanh, thu gọn tổng B dưới dạng 1 tích

minhtupham280210@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Tính nhanh, thu gọn tổng B dưới dạng 1 tích:
$B = 1.2.3 + 2.3.4 + ... + 100.101.102$
b) Tính nhanh và thu gọn tổng C dưới dạng 1 lũy thừa
$C = 2020.(2021^9 + 2021^8 + ...+ 2021^2 + 2022) +1$
Mng giúp em với ạ. Em cảm ơn mng nhiều.upload_2022-1-16_14-37-20.png
 

Attachments

  • upload_2022-1-16_14-35-55.png
    upload_2022-1-16_14-35-55.png
    43.3 KB · Đọc: 4
  • upload_2022-1-16_14-36-12.png
    upload_2022-1-16_14-36-12.png
    370.7 KB · Đọc: 6
  • upload_2022-1-16_14-36-12.png
    upload_2022-1-16_14-36-12.png
    370.7 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mng giúp em với ạ. Em cảm ơn mng nhiều.View attachment 199551
a) Tính nhanh, thu gọn tổng B dưới dạng 1 tích:
$B = 1.2.3 + 2.3.4 + ... + 100.101.102$
$4B = 1.2.3.4 + 2.3.4.(5 -1) + 3.4.5.(6-2) + .... + 100.101.102.(103 - 99) \\
= 1.2.3.4 + 2.3.4.5 - 1.2.3.4 + 3.4.5.6 - 2.3.4.5 + .... + 100.101.102.103 - 99.100.101.102\\
= 100.101.102.103$

b) Tính nhanh và thu gọn tổng C dưới dạng 1 lũy thừa
$C = 2020.(2021^9 + 2021^8 + ...+ 2021^2 + 2022) +1\\
C = (2021 - 1)(2021^9 + 2021^8 + ...+ 2021^2 + 2021 + 1) +1\\
= 2021^{10} + 2021^9 + .... + 2021 - 2021^9 - 2021^8 - .... - 1 + 1\\
= 2021^{10}$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom