Toán 12 Tính nguyên hàm

Lưu Trí Nghiên

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2021
72
86
46
20
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • IMG_20220104_155420.jpg
    IMG_20220104_155420.jpg
    35.9 KB · Đọc: 15
  • Like
Reactions: vangiang124

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
6.
[tex]\displaystyle I=\int \cos^2xdx\\\displaystyle \Leftrightarrow I=\int \frac{1+ \cos2x}{2}dx\\ \displaystyle\Leftrightarrow I=\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\int \cos2x d(2x)\\ \displaystyle\Leftrightarrow I=\frac{1}{2}x+\frac{1}{4} \sin2x +C[/tex]
8.
Cách 1:
Đặt $u= \tan x$ thì $du=(\tan^2x+1)dx$
Có: [tex]\displaystyle I= \int \frac{u^2}{u^2+1}du\\ \displaystyle \Leftrightarrow I=\int (1-\frac{1}{u^2+1})du\\\displaystyle \Leftrightarrow I=u-\int \frac{1}{u^2+1}du[/tex]
Đặt tiếp $u= \tan t$ thì $du= (\tan^2t+1)dt$
Do đó ta có: [tex]\displaystyle \Leftrightarrow I=\tan x-\int 1dt\\\displaystyle \Leftrightarrow I=\tan x-x+C[/tex]
Cách 2:
[tex]\Leftrightarrow \displaystyle I= \int (\frac{1}{\cos^2x}-1)dx\\\Leftrightarrow \displaystyle I= \tan x -x +C[/tex]
10.
[tex]\displaystyle I=\int \tan^2xdx + \int \cot^2xdx-\int 2dx[/tex], đến đây làm như câu 8 là được. Chúc bạn thành công :)
 
Top Bottom