Toán 12 Tính nguyên hàm

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
22
Hà Giang
THPT
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Đặt [tex]sin^2x=t=>2sinxcosxdx=dt[/tex]
Vậy thu được nguyên hàm: [tex]\int e^t.\frac{t}{2}.(1-t)dt[/tex]
Đến đây về dạng nguyên hàm từng phần quen thuộc, bạn làm tiếp rồi trả biến x
2. Tách thành tổng 2 nguyên hàm: [tex]I=\int e^{sinx}d(sinx)+\int cos^2xdx[/tex][tex]=e^{sinx}+\frac{x}{2}+\frac{sin2x}{4}+C[/tex] .....
3.Vẫn tách thành tổng 2 nguyên hàm : [tex]\int sinxdx+\int e^{sinx}d(sinx)[/tex]
 

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
∫sin(x)^2 dx=∫sin(x)^2 dx/cos(x)=sin(x)^3/cos(x) .Mấy anh cho em hỏi thế này có đúng không ạ, em mới học phần này, cho em cảm ơn!!!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
∫sin(x)^2 dx=∫sin(x)^2 dx/cos(x)=sin(x)^3/cos(x) .Mấy anh cho em hỏi thế này có đúng không ạ, em mới học phần này, cho em cảm ơn!!!
Ý em là [tex]\int sin^2xdx[/tex] à, cái này em phải dùng công thức lượng giác hạ bậc : [tex]\int (\frac{1-cos2x}{2})dx[/tex] rồi làm nhé
 
  • Like
Reactions: Trần Hữu Đức

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
nếu dùng hạ bậc thì ms ra kết quả đúng, nhưng vẫn đề là em không hiểu cách này sai chỗ nào, anh chỉ cho em với !!!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
à là sin(x)^3/3cos(x), em gõ nhầm, nhưng mà vẫn sai ==!
Cái này nhiều bạn mắc này. Khi ta lấy nguyên hàm, chỉ chia cho mẫu 1 hằng số thôi, ví dụ [TEX]x^2[/TEX] nguyên hàm là [TEX]x^3/3[/TEX]
Còn khi em tự động chia thêm 1 biến số khác thì nó sẽ trở thành dạng [TEX]u/v[/TEX] mất, ví dụ em lấy đáp án em tìm được đạo hàm lại thì sẽ phải đạo hàm theo công thức [TEX](u/v)'[/TEX] và chắc chắn không thể ra [TEX]sin^2x[/TEX] được
 
Top Bottom