Toán Tính nguyên hàm giúp vs mọi người.

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
View attachment 14386 Làm hộ mình ý 3 nha.thanks mọi người nhiều.
Bài này bạn có thể làm như sau:
Chia cả tử và mẫu cho x^2 ta được nguyên hàm của (1 - 1/x^2)dx/(x^2 + 1/x^2) = (1- 1/x^2)dx/[(x + 1/x)^2 - 2 ] sau đó ta đặt: x + 1/x = t => (1 - 1/x^2)dx = dt . Lúc đó biểu thức trở thành: nguyên hàm của: dt/(t^2 - 2) đây là nguyên hàm cơ bản rồi.
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Bài này bạn có thể làm như sau:
Chia cả tử và mẫu cho x^2 ta được nguyên hàm của (1 - 1/x^2)dx/(x^2 + 1/x^2) = (1- 1/x^2)dx/[(x + 1/x)^2 - 2 ] sau đó ta đặt: x + 1/x = t => (1 - 1/x^2)dx = dt . Lúc đó biểu thức trở thành: nguyên hàm của: dt/(t^2 - 2) đây là nguyên hàm cơ bản rồi.
Cảm ơn nha,nếu đc thì bạn chỉ luôn 2 ý còn lại na.
 
  • Like
Reactions: Joen Jungkook

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đây là bài 2 và bài 4 nha Xuân, còn bài 3 thì a chịu, khó quá

20232362_1913512415531921_3762890048815964654_o.jpg

20157538_1913512452198584_4374990715889469581_o.jpg
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom