Vật lí Tính mật độ e tự do của nhôm

thangsv01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
27
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây nhôm có nguyên tử khối là 27 và khối lượng riêng 2,7g/cm[tex]^{3}[/tex], điện trở suất 3,44.10[tex]^{-8}[/tex] [tex]\Omega[/tex].m . Biết nhôm hóa trị 3 và thừa nhận mỗi nguyên tử nhôm giải phóng 3 electron tự do, hãy tính mật độ electron tự do của nhôm.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một dây nhôm có nguyên tử khối là 27 và khối lượng riêng 2,7g/cm[tex]^{3}[/tex], điện trở suất 3,44.10[tex]^{-8}[/tex] [tex]\Omega[/tex].m . Biết nhôm hóa trị 3 và thừa nhận mỗi nguyên tử nhôm giải phóng 3 electron tự do, hãy tính mật độ electron tự do của nhôm.
1 mol nhôm có khối lượng 27 gam.
[tex]V=\frac{m}{D}=\frac{27}{2,7}=10(cm^3)[/tex]
Trong 1 mol nhôm có:
[tex]3.6,023.10^{23}=1,8.10^{24}[/tex] (e tự do)
Do đó, mật độ e tự do của nhôm là:
[tex]n_i=\frac{1,8.10^{24}}{10}=1,8.10^{23}(e/cm^3)[/tex]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom