Toán 9 Tính : $ MA^{2} + MB^{2} + MC^{2} $.

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác đều ABC nội tiếp đường tròn tâm O bán kính R. Gọi M là một điểm bất kì thuộc cung BC.Tính : $ MA^{2} + MB^{2} + MC^{2} $.

Help me..:Rabbit32:Rabbit32:Rabbit32:Rabbit32

upload_2018-7-15_15-0-11.png
+) Trên AM lấy điểm N sao cho MN=MB
Ta có [tex]\widehat{BMA}=\widehat{BCA}=60^{\circ}[/tex] nên [tex]\Delta BMN[/tex] đều
[tex]\Rightarrow BN=BM[/tex]
Mặt khác:
  • [tex]BA=BC[/tex]
  • [tex]\widehat{MBC}+\widehat{CBN}=\widehat{ABN}+\widehat{CBN}(=60^{\circ})\Rightarrow\widehat{MBC}= \widehat{ABN}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABN=\Delta CBM(c-g-c)\Rightarrow AN=MC[/tex]
[tex]MA=MN+NA=MB+MC\Rightarrow MA^2=(MB+MC)^2=MB^2+MC^2+2MB.MC[/tex]
+)Từ B hạ [tex]BE\perp MN[/tex] tại E
Vì tứ giác ABMC nội tiếp nên [tex]\widehat{BMC}+\widehat{BAC}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{BMC}=120^{\circ}\Rightarrow \widehat{BME}=60^{\circ}[/tex]
[tex]\cos \widehat{BME}=\frac{ME}{BM}\Leftrightarrow \frac{1}{2}=\frac{ME}{BM}\Leftrightarrow BM=2ME[/tex]
Theo định lý Pythagores ta có:
[tex]BC^2=BE^2+EC^2=BE^2+(EM+MC)^2=BE^2+EM^2+2EM.MC+MC^2=BM^2+MC^2+MB.MC[/tex]
Xét: [tex]MA^{2}+MB^{2}+MC^{2}=(MB+MC)^2+MB^{2}+MC^{2}=2(MB^{2}+MC^{2}+MB.MC)=2BC^2[/tex]
Việc còn lại là tính [tex]BC^2[/tex] theo R, bạn có thể làm được, chú ý là tam giác ABC đều và nội tiếp (O;R)
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
View attachment 65318
+) Trên AM lấy điểm N sao cho MN=MB
Ta có [tex]\widehat{BMA}=\widehat{BCA}=60^{\circ}[/tex] nên [tex]\Delta BMN[/tex] đều
[tex]\Rightarrow BN=BM[/tex]
Mặt khác:
  • [tex]BA=BC[/tex]
  • [tex]\widehat{BMC}+\widehat{CMN}=\widehat{ABN}+\widehat{CMN}(=60^{\circ})\Rightarrow[COLOR=#ff0000]\widehat{BMC}= \widehat{ABN}[/COLOR][/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABN=\Delta CBM(c-g-c)\Rightarrow AN=MC[/tex]
[tex]MA=MN+NA=MB+MC\Rightarrow MA^2=(MB+MC)^2=MB^2+MC^2+2MB.MC[/tex]
+)Từ B hạ [tex]BE\perp MN[/tex] tại E
Vì tứ giác ABMC nội tiếp nên [tex]\widehat{BMC}+\widehat{BAC}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{BMC}=120^{\circ}\Rightarrow \widehat{BME}=60^{\circ}[/tex]
[tex]\cos \widehat{BME}=\frac{ME}{BM}\Leftrightarrow \frac{1}{2}=\frac{ME}{BM}\Leftrightarrow BM=2ME[/tex]
Theo định lý Pythagores ta có:
[tex]BC^2=BE^2+EC^2=BE^2+(EM+MC)^2=BE^2+EM^2+2EM.MC+MC^2=BM^2+MC^2+MB.MC[/tex]
Xét: [tex]MA^{2}+MB^{2}+MC^{2}=(MB+MC)^2+MB^{2}+MC^{2}=2(MB^{2}+MC^{2}+MB.MC)=2BC^2[/tex]
Việc còn lại là tính [tex]BC^2[/tex] theo R, bạn có thể làm được, chú ý là tam giác ABC đều và nội tiếp (O;R)
Cám ơn anh. Nhưng có 1 chỗ anh nhầm đó... ^^ . Góc BMC = góc BNA chứ
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cám ơn anh. Nhưng có 1 chỗ anh nhầm đó... ^^ . Góc BMC = góc BNA chứ
Thực ra thì cả dòng đấy bị sai luôn rồi :<
Như này mới đúng:
[tex]\widehat{MBC}+\widehat{CBN}=\widehat{ABN}+\widehat{CBN}(=60^{\circ})\Rightarrow\widehat{MBC}= \widehat{ABN}[/tex]
Đầu nghĩ một kiểu nhưng tay lại gõ một kiểu .-.
Cảm ơn bạn đã nhắc, mình đã sửa lại cho chuẩn rồi.
 
  • Like
Reactions: Love Means
Top Bottom