Tính m sắt

N

namephatba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

de m (g) bot fe ngoai khong khi sau mot thoi gian thu duoc hon hop X gom Fe , FeO, Fe3O4 va Fe2O3 hoa tan hoan toan hon hop X trong dung dich HNO3 duthu duoc 0,15 mol NO va 0,1 mol NO2. tinh m nha
A 29,11 b14,56 c43,68 D28
_Bài viết có dấu. Mong bạn sửa sớm_
 
Last edited by a moderator:
A

anhduongcl

B1: áp dụng pp bảo toàn e để giải. Chỉ chú ý đến chất ban đầu và chất tạo thành.
Fe(0)-----> Fe+3 +3e
m/56(mol)
O2 + 2x 2e----> 2x O-2

N+5 + 3e ----> N+2 số mol của N+2=0,15(mol)

N+5 +1e -----> N+4 số mol của N+4=0,1(mol)
bài này chắc chắn cho khối lượng của hh X, mới suy ra đc khối lượng của O2 phản ứng. Sau ad bảo toàn e. Dạng này trong quyển 16pp và kĩ thuật giải nhanh có nhiều. Nhưng bạn đã viết thiếu đề. Phải cho KL hh X la m+ mấy g đó. Nếu ai giải đc bài này vs đề như vậy. Mình xin cảm ơn!
 
C

carrot81

mình nghĩ đề bài nên cho thêm m(hhX) thì may ra còn tính dc, chứ đề này chỉ có mỗi tổng e nhận của HNO3 thôi thì ko tài nào tính dc m đâu, vì còn e nhận của O(2-) nữa, mà lượng O lại dựa vào m, hic hic bạn xem lại thế nào, còn ko thì mình cũng chịu^^

chắc dạng này mới à???
 
N

namephatba

de m (g) bot fe ngoai khong khi sau mot thoi gian thu duoc 16,4 hon hop X gom Fe , FeO, Fe3O4 va Fe2O3 hoa tan hoan toan hon hop X trong dung dich HNO3 duthu duoc 0,15 mol NO va 0,1 mol NO2. tinh m nha
A 29,11 b14,56 c43,68 D28
uk sorry nha minh ghi thieu
 
M

marucohamhoc

tớ thử làm bạn coi sao nha
ta có:ban đầu m gam Fe= > 16,4 gam hh oxit= > ( tác dụng vs HNO3) Fe3+, NO, NO2
= > Fe ban đầu bị oxi hóa từ 0 lên +3
số mol electron Fe nhận= nFe.3= m/56.3
số mol electron O và N nhận= nO.2+ nNO.3+nNO2.1= ( 16,4-m)/16.2+ 0,15.3+ 0,1
vì số mol electron cho nhận là bằng nhau= > m/56.3 = ( 16,4-m)/16.2+ 0,15.3+ 0,1
= > m= 14,56
= > B đúng
các bạn coi tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha
 
Top Bottom