Toán 12 Tính $M+m$

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đề bài có bị nhầm ko b? Đây là đồ thị của 2 hàm bậc 3 mà, cái biểu thức kia chắc tìm được CĐ, CT chứ làm sao tìm được min max ta
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Đề bài có bị nhầm ko b? Đây là đồ thị của 2 hàm bậc 3 mà, cái biểu thức kia chắc tìm được CĐ, CT chứ làm sao tìm được min max ta
Dạ đề đúng đấy anh
Em chụp lại chứ không có gõ nên không sai đâu ạ
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trong đề cũng có chỗ lỗi mà, chỗ lần lượt.... đấy gõ thiếu đó,mặc dù mình hiểu được :v
A tìm được cụ thể 2 hàm f(x) và g(x) đó, nhưng đây là khai triển của biểu thức cần tìm GTNN GTNL
upload_2018-12-17_0-27-0.png
Thấy nó ra dương vô cùng nên sao mà có GTLN được nhỉ
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Trong đề cũng có chỗ lỗi mà, chỗ lần lượt.... đấy gõ thiếu đó,mặc dù mình hiểu được :v
A tìm được cụ thể 2 hàm f(x) và g(x) đó, nhưng đây là khai triển của biểu thức cần tìm GTNN GTNL
View attachment 94087
Thấy nó ra dương vô cùng nên sao mà có GTLN được nhỉ
em không biết anh
đáp án bằng 13/2 ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
A cho em xem cách tìm ra 2 hàm f(x) và g(x), em có thể tự xem và nhân xét đề đúng hay sai
Do 2 hàm đều có nghiệm 1 và 6 nên đạo hàm có dạng: [tex]k(x-1)(x-6)<=>k(x^2-7x+6)[/tex]
Vậy lấy nguyên hàm sẽ được dạng của 2 hàm ban đầu: [tex]k(\frac{x^3}{3}-\frac{7}{2}x^2+6x+C)[/tex]
Theo đầu bài : [tex]2f(-5x+16)=3g(5x-9)-1[/tex]
Thay x=3 ta thu được [tex]2f(1)=3g(6)-1[/tex]
Kết hợp với [tex]f(1)=g(6)[/tex] ta thu được hệ pt, giải được f(1)=g(6)=1
Tương tự thay x=2 thì ta giải hệ đươc f(6)=5/2;g(1)=2
Từ f(1)=1, f(6) =5/2
Ta thay vào hàm f(x) sẽ tìm được 2 hệ số c và k, ra dạng hàm: [tex]f(x)=\frac{-9}{125}(\frac{x^3}{3}-\frac{7}{2}x^2+6x-\frac{142}{9})[/tex]
Tương tự sẽ tìm ra được g(x)
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
A cho em xem cách tìm ra 2 hàm f(x) và g(x), em có thể tự xem và nhân xét đề đúng hay sai
Do 2 hàm đều có nghiệm 1 và 6 nên đạo hàm có dạng: [tex]k(x-1)(x-6)<=>k(x^2-7x+6)[/tex]
Vậy lấy nguyên hàm sẽ được dạng của 2 hàm ban đầu: [tex]k(\frac{x^3}{3}-\frac{7}{2}x^2+6x+C)[/tex]
Theo đầu bài : [tex]2f(-5x+16)=3g(5x-9)-1[/tex]
Thay x=3 ta thu được [tex]2f(1)=3g(6)-1[/tex]
Kết hợp với [tex]f(1)=g(6)[/tex] ta thu được hệ pt, giải được f(1)=g(6)=1
Tương tự thay x=2 thì ta giải hệ đươc f(6)=5/2;g(1)=2
Từ f(1)=1, f(6) =5/2
Ta thay vào hàm f(x) sẽ tìm được 2 hệ số c và k, ra dạng hàm: [tex]f(x)=\frac{-9}{125}(\frac{x^3}{3}-\frac{7}{2}x^2+6x-\frac{142}{9})[/tex]
Tương tự sẽ tìm ra được g(x)
em thề với anh luôn là đề đúng anh ạ ! em mới đi hỏi người ra đề rồi
nhưng mà em không biết làm
anh giúp em với huhu :(
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
em thề với anh luôn là đề đúng anh ạ ! em mới đi hỏi người ra đề rồi
nhưng mà em không biết làm
anh giúp em với huhu :(
Ơ....Thế em xem a tìm hàm có sai ko nhỉ? A cũng chưa tìm ra chỗ sai trong việc tìm hàm. Và khi a tìm ra hàm thì thay vào tìm thử max min thì thấy hàm đấy ko tìm được max . Em có thể xem a tìm hàm có sai ko nhé .
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Ơ....Thế em xem a tìm hàm có sai ko nhỉ? A cũng chưa tìm ra chỗ sai trong việc tìm hàm. Và khi a tìm ra hàm thì thay vào tìm thử max min thì thấy hàm đấy ko tìm được max . Em có thể xem a tìm hàm có sai ko nhé .
cái ảnh trên là ảnh lỗi ạ, đây anh, đề trên thiếu trên đoạn [1;6]
anh xem lại đề này giúp em ạ
upload_2018-12-17_19-26-44.png
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đơn giản mà nói thì...như ở trên ấy em, a tính ra các giá trị f(1) , g(1), f(6), g(6) rồi đó. Biểu thức cần tìm max min là [tex](f(x)-g(x))^2+f(x)+g(x)[/tex]
Tại f(6) và g(6) thì giá trị của nó đã đạt đến 23/4 rồi, và em nhìn trên [1;6], f(x) g(x) đều bé nhất là bằng 1, nên [tex]f(x)+g(x)> 2[/tex] rồi. Vậy làm sao để có min =3/4 để cộng với 23/4 =13/2 được nhỉ. Còn tìm ra cụ thể thì a cho luôn max tại x=6, min tại x=1 :v
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Đơn giản mà nói thì...như ở trên ấy em, a tính ra các giá trị f(1) , g(1), f(6), g(6) rồi đó. Biểu thức cần tìm max min là [tex](f(x)-g(x))^2+f(x)+g(x)[/tex]
Tại f(6) và g(6) thì giá trị của nó đã đạt đến 23/4 rồi, và em nhìn trên [1;6], f(x) g(x) đều bé nhất là bằng 1, nên [tex]f(x)+g(x)> 2[/tex] rồi. Vậy làm sao để có min =3/4 để cộng với 23/4 =13/2 được nhỉ. Còn tìm ra cụ thể thì a cho luôn max tại x=6, min tại x=1 :v
Dạ, vậy chắc là đáp án bị sai rồi ạ
Em cảm ơn anh
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom