Vật lí 10 Tính lực kéo

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một toa tàu khối lượng M=2000kg đứng yên có một hòn bi nằm yên trên mặt bàn nằm ngang gắn với toa tàu và cao hơn sàn toa 1,25m. Toa tàu bắt đầu chạy thì hòn bi lăn không ma sát trên mặt bàn được 50cm rồi rơi xuống sàn toa cách mép bàn theo phương ngang 78cm. Tính lực kéo toa tàu. Bỏ qua ma sát cản chuyển động của tàu.
Giúp em với ạ.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Xét hệ quy chiếu gắn với toa tàu:
hòn bi lăn trên mặt phẳng ngang (mặt bàn) trước khi rơi xuống sàn toa => chuyển động này được xem như chuyển động ném ngang
[tex]x=v.\sqrt{\frac{2h}{g}}[/tex] => v=...
gia tốc của hòn bi: [tex]v^{2}-v0^{2}=2as[/tex] (v0=0m/s) => a=...
hòn bi chỉ chịu t/d của lực quán tính gây ra do toa tàu chuyển động nên gia tốc của bi bằng với gia tốc của toa tàu
Lực kéo của toa tàu: F=M.a=...
 
Top Bottom