Vật lí 12 tính lực đàn hồi

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Câu này hình như "phần em chụp" bị thiếu đề rồi nhỉ? Chắc sẽ có ý 1 trước là về con lắc lò xo và vật [imath]B[/imath] không thôi, và có thể cho thêm dữ liệu để tính được phương trình dao động của vật [imath]B[/imath] trong ý này (ví dụ như: tần số góc, pha ban đầu...). Nên nếu được, em chụp luôn ý 1 nhé ^^

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Câu này hình như "phần em chụp" bị thiếu đề rồi nhỉ? Chắc sẽ có ý 1 trước là về con lắc lò xo và vật [imath]B[/imath] không thôi, và có thể cho thêm dữ liệu để tính được phương trình dao động của vật [imath]B[/imath] trong ý này (ví dụ như: tần số góc, pha ban đầu...). Nên nếu được, em chụp luôn ý 1 nhé ^^

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
Tên để làm gìgiúp e mấy câu này1664204755156.png1664204763116.png
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Từ ý 1 đưa ở trên, tìm được tần số góc là [imath]10\pi[/imath]
+ Chọn gốc tọa độ tại vị trí [imath]I[/imath] của vật chuyển động tròn, chiều dương hướng xuống.
Phương trình dao động của [imath]B[/imath] và của hình chiếu [imath]A[/imath] lên [imath]Ox[/imath] là:
[imath]x_A = 8.\cos(10\pi.t)[/imath]
[imath]x_B = 1 + 10.\cos(10\pi.t)[/imath]
+ Khi [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] đi ngang qua nhau thì:
[imath]x_B - x_A = 0[/imath]
Thay vào phương trình của chúng, tìm được thời gian:
[imath]t = \dfrac{1}{15} + 0,2.k[/imath] và [imath]t = \dfrac{-1}{15} + 0,2.k[/imath]
Khi chúng đi qua nhau lần thứ 5, tức theo "lúc ở chiều dương, lúc chiều dương" xen kẽ, tìm được [imath]t = \dfrac{7}{15}s[/imath]
Khi đó độ lớn lực đàn hồi: [imath]F = - m.\omega^2.x = 4N[/imath]
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Từ ý 1 đưa ở trên, tìm được tần số góc là [imath]10\pi[/imath]
+ Chọn gốc tọa độ tại vị trí [imath]I[/imath] của vật chuyển động tròn, chiều dương hướng xuống.
Phương trình dao động của [imath]B[/imath] và của hình chiếu [imath]A[/imath] lên [imath]Ox[/imath] là:
[imath]x_A = 8.\cos(10\pi.t)[/imath]
[imath]x_B = 1 + 10.\cos(10\pi.t)[/imath]
+ Khi [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] đi ngang qua nhau thì:
[imath]x_B - x_A = 0[/imath]
Thay vào phương trình của chúng, tìm được thời gian:
[imath]t = \dfrac{1}{15} + 0,2.k[/imath] và [imath]t = \dfrac{-1}{15} + 0,2.k[/imath]
Khi chúng đi qua nhau lần thứ 5, tức theo "lúc ở chiều dương, lúc chiều dương" xen kẽ, tìm được [imath]t = \dfrac{7}{15}s[/imath]
Khi đó độ lớn lực đàn hồi: [imath]F = - m.\omega^2.x = 4N[/imath]
Tên để làm gìem chx hiểu chỗ lúc chiều dương
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Top Bottom