Vật lí 10 Tính lực căng

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ngọn đèn có khối lượng m=1kg được treo dưới trần nhà bằng một sợi dây. Dây chỉ chịu được lực căng lớn nhất 8N.
a) Chứng minh rằng không thể treo ngọn đèn này vào đầu dây.
b) Người ta đã treo đèn này bằng cách luồn sợi dây qua một cái móc của đèn và hai đầu dây được gắn chặt trên trần nhà ( Hình 27.8) . Hai nửa sợi dây có chiều dài bằng nhau và hợp với nhau một góc bằng 600. Hỏi lực căng của mỗi nửa sợi dây là bao nhiêu ?
hinh-bai-3-bai-27.jpg

Giúp mình câu b với, dễ hiểu với nhé. Đừng copy mạng
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một ngọn đèn có khối lượng m=1kg được treo dưới trần nhà bằng một sợi dây. Dây chỉ chịu được lực căng lớn nhất 8N.
a) Chứng minh rằng không thể treo ngọn đèn này vào đầu dây.
b) Người ta đã treo đèn này bằng cách luồn sợi dây qua một cái móc của đèn và hai đầu dây được gắn chặt trên trần nhà ( Hình 27.8) . Hai nửa sợi dây có chiều dài bằng nhau và hợp với nhau một góc bằng 600. Hỏi lực căng của mỗi nửa sợi dây là bao nhiêu ?
hinh-bai-3-bai-27.jpg

Giúp mình câu b với, dễ hiểu với nhé. Đừng copy mạng
a) Trong lượng của đèn là 10N
Nếu treo đèn vào đầu dây thì lực căng dây sẽ là [tex]T=P=10N>T_{max}[/tex]
Do đó dây sẽ đứt nên không thể treo dây như vậy được.
b) *anh viết ra còn em vẽ hình và biểu diễn lực anh với nha*
Các lực tác dụng lên bóng đèn: Lực căng dây [tex]\overrightarrow T_{1}[/tex] và [tex]\overrightarrow T_{2}[/tex], Trọng lực của đèn [tex]\overrightarrow P[/tex].
Đèn nằm cân bằng: [tex]\overrightarrow T_{1}+\overrightarrow T_{2}+\overrightarrow P=\overrightarrow 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \overrightarrow T+\overrightarrow P=\overrightarrow 0[/tex]
(Với [tex]\overrightarrow T = [/tex][tex]\overrightarrow T_{1}+[/tex][tex]\overrightarrow T_{2}[/tex])
[tex]\Leftrightarrow \overrightarrow T=-\overrightarrow P[/tex]
Độ lớn: [tex]2T_{1}cos30^{0}=10 \Rightarrow T_{1}=...(N)[/tex]
Vậy lực căng mỗi nửa sợi dây là [tex]T_{1}=T_{2}=...(N)[/tex]
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
a) Trong lượng của đèn là 10N
Nếu treo đèn vào đầu dây thì lực căng dây sẽ là [tex]T=P=10N>T_{max}[/tex]
Do đó dây sẽ đứt nên không thể treo dây như vậy được.
b) *anh viết ra còn em vẽ hình và biểu diễn lực anh với nha*
Các lực tác dụng lên bóng đèn: Lực căng dây [tex]\overrightarrow T_{1}[/tex] và [tex]\overrightarrow T_{2}[/tex], Trọng lực của đèn [tex]\overrightarrow P[/tex].
Đèn nằm cân bằng: [tex]\overrightarrow T_{1}+\overrightarrow T_{2}+\overrightarrow P=\overrightarrow 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \overrightarrow T+\overrightarrow P=\overrightarrow 0[/tex]
(Với [tex]\overrightarrow T = [/tex][tex]\overrightarrow T_{1}+[/tex][tex]\overrightarrow T_{2}[/tex])
[tex]\Leftrightarrow \overrightarrow T=-\overrightarrow P[/tex]
Độ lớn: [tex]2T_{1}cos30^{0}=10 \Rightarrow T_{1}=...(N)[/tex]
Vậy lực căng mỗi nửa sợi dây là [tex]T_{1}=T_{2}=...(N)[/tex]
Cho em hỏi chỗ độ lớn tại sao lại 2T1 vậy ạ ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho em hỏi chỗ độ lớn tại sao lại 2T1 vậy ạ ?
Vũ đang sử dụng CT tính nhanh khi [tex]\vec{T}=\vec{T_1}+\vec{T_2}[/tex] và độ lớn của 2 lực $\vec{T_1}, \vec{T_2}$ là bằng nhau.
Khi đó: [tex]T=2T_1.cos\alpha =2T_2.cos\alpha[/tex] với [tex]\alpha[/tex] là góc hợp bởi vecto F với vecto lực T1, T2
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại! :D
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom