Vật lí 10 tính lực căng T của dây BC và lực nén N lên thanh AB

Black Knight

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2018
4
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt thanh AB có khối lượng không đáng kể nằm ngang, đầu A gắn vào tường nhờ 1 bản lề , đầu B nối với tường bằng dây BC. treo vào B 1 vật năng có khối lượng 5kg, cho AB=40cm AC=60cm. lấy g=10m/s2. tính lực căng T của dây BC và lực nén N lên thanh AB.Untitled.png
 

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
Xét các lực tại B: P+N+T=0\underset{P}{\rightarrow}+\underset{N}{\rightarrow}+\underset{T}{\rightarrow}=0
cosα=ACBC=ACAB2+AC2=313cos\alpha =\frac{AC}{BC}=\frac{AC}{\sqrt{AB^{2}+AC^{2}}}=\frac{3}{\sqrt{13}}
cosα=PT=>T=mg213=60,09Ncos\alpha =\frac{P}{T}=> T=\frac{mg}{\frac{2}{\sqrt{13}}}=60,09N
N=T.sinα=60,09.ABBC=60,09.213=33,33NN=T.sin\alpha =60,09.\frac{AB}{BC}=60,09.\frac{2}{\sqrt{13}}=33,33N
 
Top Bottom