Tính lực căng mặt ngoài

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu bk R=1 mm có mặt ngoài hoàn toàn không bị nước làm dính ướt.Tính lưc căng bề mặt lớn nhất tác dụng lên quả cầu khi nó đc đặt lên mặt nước.Khối lượng của quả cầu phải như thế nào thì nó không bị chìm? Cho Hệ số căng bề mặt của nước là 0.073N/m. Khối lượng riêng của nước là 1000kg/m^3
 
Last edited by a moderator:
S

songsaobang

Nếu thực sự nguyên văn đề thế này thì nó quá khó. Lý thuyết của lớp 10 chưa thể giải quyết được .
 
S

songsaobang

Nếu anh không nhầm thì người ra đề muốn học sinh làm: lực căng lớn nhất khi quả cầu đó ngập 1/2 trong nước. Nghĩa là khi đó, lực căng = suất căng* chiều dài xích đạo.

Nhưng mà quả cầu này không dính bám với nước, do đó không có điểm đặt lực lấy đâu ra lực căng. Vật không dính bám với chất lỏng, tại vị trí tiếp xúc, tương tác giữa vật và chất lỏng thế nào anh chưa được đọc qua tài liệu nào cả. Không biết!

Còn nếu người ta cho quả cầu nằm hẳn lê trên bề mặt nước thì càng khó hơn. Vì khi đó phải tính ra độ võng xuống của mặt nước. Hoặc ít nhất biết trọng lượng vật.

Ý hỏi thứ 2 liên quan tới lực đẩy acsimet, nhưng mà chưa hiểu ý 1 nó rơi vào trường hợp nào trong 2 trường hợp nêu trên nên không có câu trả lời chính xác được.


Nói chung là xin hàng!
 
T

tiasangbongdem

góp ý

bài này cô giáo mình chữa rồi.Đề bài của bạn thiếu người ta cho quả cầu chìm một nửa,g=10m/s2
để quả cầu không bị chìm thì P < Fa+F
<=>10m < $\dfrac{2}{3}.\pi.R^3$.10D+2.$\pi.\sigma.R
<=> m<4,8.[TEX]10^{-5}[/TEX] kg
 
Top Bottom