Mình sẽ bỏ qua phần chứng minh công thức luôn nhé
Chọn hệ quy chiếu gắn với đất, chiều dương là chiều quả cầu sau khi va chạm, gốc thế năng tại nơi va chạm với nêm
Vận tốc viên đạn khi va chạm với nêm:
[tex]v1=\sqrt{2gh}[/tex]
Vận tốc của viên đạn sau va chạm với nêm:
[tex]v1'=\frac{(m-M).v1}{m+M}=\frac{(m-M).\sqrt{2gh}}{m+M}[/tex]
Động năng của viên đạn sau khi va chạm với nêm:
[tex]Wd1=\frac{1}{2}.m.v1'^{2}[/tex]
Xem chuyển động của viên đạn sau khi va chạm với nêm là chuyển động ném ngang => bi chuyển động thẳng đều
Viên đạn xuyên qua tấm gỗ và dừng lại tại mặt sau tấm gỗ => va chạm mềm => gỗ và viên đạn chuyển động với cùng 1 vận tốc
Theo định luật bảo toàn động năng:
m.v1'=(M+m).v2
[tex]\Rightarrow v2=\frac{m.v1'}{m+M}[/tex]
Theo định lý động năng:
Wd2-Wd1=Ac
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.m.v2^{2}-\frac{1}{2}.m.v1'^{2}=-Fc.d\Rightarrow Fc=-\frac{\frac{1}{2}.m.v2^{2}-\frac{1}{2}.m.v1'^{2}}{d}=-\frac{\frac{1}{2}.m.(\frac{m.\frac{(m-M).\sqrt{2gh}}{m+M}}{m+M})^{2}-\frac{1}{2}.m.(\frac{(m-M).\sqrt{2gh}}{m+M})^{2}}{d}[/tex]
P/s: Bạn tự rút gọn lại nhé =)) mình cũng không chắc