Toán 9 Tính ( LQĐ )

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Biết 415=x10+y6\sqrt{4-\sqrt{15}}=x\sqrt{10}+y\sqrt{6} với x,y là các số hữu tỉ
Tính x + y + xy
415=82152=532=5232=10262415=x10+y6=10262x=12;y=12x+y+xy=14\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{8-2\sqrt{15}}{2}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \sqrt{4-\sqrt{15}}=x\sqrt{10}+y\sqrt{6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{1}{2};y=\frac{-1}{2}\\ \Rightarrow x+y+xy=\frac{-1}{4}
Ta nghĩ làm như vậy, gia chủ coi ta làm có sai chỗ nào không vậy?
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
415=82152=532=5232=10262415=x10+y6=10262x=12;y=12x+y+xy=14\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{8-2\sqrt{15}}{2}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \sqrt{4-\sqrt{15}}=x\sqrt{10}+y\sqrt{6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{1}{2};y=\frac{-1}{2}\\ \Rightarrow x+y+xy=\frac{-1}{4}
Ta nghĩ làm như vậy, gia chủ coi ta làm có sai chỗ nào không vậy?
chời ơi lần đầu tiên ta làm đúng bài. Mà chỗ x=1/2; y=-1/2 là mik tự nhẩm ra đúng ko hay là cần phải trình bày ạ.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Nhưng mị lại mù trình bày. Nhẩm thôi chắc ko sao.
Ẩn trình bày giúp mị nha. Hay hướng dẫn cũng được ạ
Ta cũng không giỏi trình bày đâu
Chẳng biết như này được không nữa:
do x,y là số hữu tỉ nên:
x10+y6=10262x10=102;y6=62x=102:10=12;y=62:6=12x\sqrt{10}+y\sqrt{6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x\sqrt{10}=\frac{\sqrt{10}}{2};y\sqrt{6}=-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{\sqrt{10}}{2}:\sqrt{10}=\frac{1}{2}; y=-\frac{\sqrt{6}}{2}:\sqrt{6}=\frac{-1}{2}
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
415=82152=532=5232=10262415=x10+y6=10262x=12;y=12x+y+xy=14\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{8-2\sqrt{15}}{2}}=\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\frac{5}{2}}-\sqrt{\frac{3}{2}}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \sqrt{4-\sqrt{15}}=x\sqrt{10}+y\sqrt{6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{1}{2};y=\frac{-1}{2}\\ \Rightarrow x+y+xy=\frac{-1}{4}
Ta nghĩ làm như vậy, gia chủ coi ta làm có sai chỗ nào không vậy?
Có sai đấy
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta cũng không giỏi trình bày đâu
Chẳng biết như này được không nữa:
do x,y là số hữu tỉ nên:
x10+y6=10262x10=102;y6=62x=102:10=12;y=62:6=12x\sqrt{10}+y\sqrt{6}=\frac{\sqrt{10}}{2}-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x\sqrt{10}=\frac{\sqrt{10}}{2};y\sqrt{6}=-\frac{\sqrt{6}}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{\sqrt{10}}{2}:\sqrt{10}=\frac{1}{2}; y=-\frac{\sqrt{6}}{2}:\sqrt{6}=\frac{-1}{2}
Đáp số thì đúng nhưng cách giải thì không
Vì vẫn có thể còn 1 số cặp khác cũng cho ra kết quả đó
Đây không phải loại bài tính trực tiếp x,y đâu
Bạn nói chuẩn hết, trừ câu "Đây không phải loại bài tính trực tiếp x, y"
gt     (2y+1)6=(12x)10\iff (2y+1)\sqrt{6} = (1-2x)\sqrt{10}
Nếu 12x=01 - 2x = 0 tức x=12x = \dfrac12 thì y=12y = -\dfrac12
Nếu 12x01-2x \ne 0 thì 2y+112x=53\dfrac{2y+1}{1-2x} = \sqrt{\dfrac{5}3}. Rõ ràng VT là số hữu tỉ, VP là số vô tỉ dẫn đến điều vô lý. Do đó chỉ có 1 cặp số x,yx, y ở trên thỏa mãn.

Về chứng minh 53\sqrt{\dfrac{5}3} là số vô tỉ là một dạng rất quen thuộc, bạn tự chứng minh nhé (phản chứng)
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Bạn nói chuẩn hết, trừ câu "Đây không phải loại bài tính trực tiếp x, y"
gt     (2y+1)6=(12x)10\iff (2y+1)\sqrt{6} = (1-2x)\sqrt{10}
Nếu 12x=01 - 2x = 0 tức x=12x = \dfrac12 thì y=12y = -\dfrac12
Nếu 12x01-2x \ne 0 thì 2y+112x=53\dfrac{2y+1}{1-2x} = \sqrt{\dfrac{5}3}. Rõ ràng VT là số hữu tỉ, VP là số vô tỉ dẫn đến điều vô lý. Do đó chỉ có 1 cặp số x,yx, y ở trên thỏa mãn.

Về chứng minh 53\sqrt{\dfrac{5}3} là số vô tỉ là một dạng rất quen thuộc, bạn tự chứng minh nhé (phản chứng)
Cách này thì ổn
Lúc đầu mình chưa nghĩ tới cách này
(Diễn đàn gộp cũng được, nhưng tách ra thì các bạn dễ trả lời hơn)
 
Top Bottom