Toán 12 Tính $\log_{2022}(a+b)$

hotro.phuongsieunhan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2021
12
25
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $f(x)=x^3-3x+2$ và hai số thực $a,b$ thoả mãn các điều kiện: $a>2021^{\log_{2022}b}\ge 1; f(\log_{2021}a)+2=f(\log_{2022}b)$. Tính $\log_{2022}(a+b)$

Về bản chất em làm ra được rồi nhưng em muốn tiếp cận thêm phương pháp về tính chẵn lẻ hàm số với bài này thì mình sử dụng tính chất đó ra sao ạ ?
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    67.5 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\displaystyle a>2021^{\log_{2022}b}\ge 1 \Leftrightarrow \log_{2021}a>\log_{2022}b \geq 0[/tex]
Đặt $\log_{2021}a=u$ ; $\log_{2022}b =v$
Ta có $u>v \geq 0$
Ta có: BBT của hàm $y=f(x)$ với $x \geq 0$:
\begin{array}{c|ccccc}
x & 0 & & 1 & & +\infty \\
\hline
y' & & - & 0 & + & \\
\hline
y & 2 & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & 0 & &
\end{array}
Theo GT có: $f(u)+2=f(v) $ như vậy ta đang có thể suy ra 1 điều là $f(v)>f(u)(*)$ mà $u>v \geq 0$ nên ta có thể hiểu 1 điều là ta cần xét $u,v \in [0;1]$, từ đây có thể chứng minh như sau:
Với $u>v \geq 1$ hàm $y=f(x)$ đang đồng biến với $x \geq 1$ do đó $f(u)>f(v)$ điều này mâu thuẫn với $(*)$
Với $u > 1 > v > 0$ ta có: $f(u)>0$ và $0<f(v)<2$ do đó $f(u)+2>f(v)$ cũng không thoả mãn nốt
Với $1>u>v>0$ ta có: $2>f(u), f(v)>0$ do đó $f(u)+2>f(v)$ cũng không thoả mãn nốt
Với $v=0$ và $u \neq 1 $ thì $f(u)>0$ và $f(v)=2$ thì $f(u)+2>f(v)$ cũng không thoả mãn nốt
Với $1>v \neq 0$ và $u=1$ thì $f(u)=0$ và $f(v)<2$ thì $f(u)+2>f(v)$ cũng không thoả mãn nốt
Vậy còn lại TH duy nhất : với $v=0$ và $ u=1 $ thì $f(u)=0$ và $f(v)=2$ , điều này thoả mãn yêu cầu
Do đó ta có $b=1$ và $a=2021$
Vậy [tex]\log_{2022}(a+b)=1[/tex]
 
Top Bottom