Toán 11 Tính lim

hamhochoi531

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
24
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{m}-1}{x^{n}-1} \quad m, n \in \mathbb N$

$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{n}-n x+n-1}{(x-1)^{2}}$

Mọi người giải chi tiết giúp em nha.Bài dạng lạ quá em không biết tách sao.Thanks mọi người.
 

Attachments

  • 20220228_210602.jpg
    20220228_210602.jpg
    32.5 KB · Đọc: 8
  • Like
Reactions: chi254 and 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{m}-1}{x^{n}-1} \quad m, n \in \mathbb N$

$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{n}-n x+n-1}{(x-1)^{2}}$

Mọi người giải chi tiết giúp em nha.Bài dạng lạ quá em không biết tách sao.Thanks mọi người.
[tex]\lim_{x\rightarrow 1} \frac{x^m-1}{x^n-1} =\lim_{x\rightarrow 1} \frac{(x-1)(x^{m-1}+x^{m-2}+\cdots + 1)}{(x-1)(x^{n-1}+x^{n-2}+\cdots + 1)} \\ = \lim_{x\rightarrow 1} \frac{x^{m-1}+x^{m-2}+\cdots + 1}{x^{n-1}+x^{n-2}+\cdots + 1} = \frac{m}{n}[/tex]

[tex]\lim_{x\rightarrow 1} \frac{x^n-nx+n-1}{(x-1)^2} =\lim_{x\rightarrow 1} \frac{ (x^n-1) - n(x-1)}{(x-1)^2} \\ =\lim_{x\rightarrow 1} \frac{x^{n-1}+x^{n-2}+\cdots +1 -n }{x-1} \\ =\lim_{x\rightarrow 1} (x^{n-2}+x^{n-3}+\cdots+1) + (x^{n-3}+x^{n-4}+\cdots +1) + \cdots + 1 \\ = n-1 + n-2 + \cdots + 1 = \frac{(n-1)n}{2}[/tex]
 

hamhochoi531

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
24
21
21
$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{m}-1}{x^{n}-1} \quad m, n \in \mathbb N$

$\lim \limits _{x \rightarrow 1} \dfrac{x^{n}-n x+n-1}{(x-1)^{2}}$

Mọi người giải chi tiết giúp em nha.Bài dạng lạ quá em không biết tách sao.Thanks mọi người.
Cái bài đầu dấu bằng thứ 1 tách sao vậy,cái bài dưới dấu bằng thứ 2 nữa
 
  • Like
Reactions: chi254 and 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cái bài đầu dấu bằng thứ 1 tách sao vậy,cái bài dưới dấu bằng thứ 2 nữa
À bạn chú ý cho mình cái hằng đẳng thức này, cũng khá nhiều lúc cần dùng:
[TEX]a^n-b^n = (a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+\cdots + ab^{n-2}+b^{n-1})[/TEX]
Ở 2 bài mình áp dụng với [TEX]b=1 ; a=x [/TEX]bạn nhé
Còn ở bài 2, cái dấu = chuyển từ dòng 2 xuống dòng 3, khi đó mình tách [TEX] n = 1 + 1 + \cdots + 1 [/TEX] (n số 1) rồi ghép với n số đằng trước nó , áp dụng hằng đẳng thức bên trên lần nữa
 

hamhochoi531

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
24
21
21
Sao bài 2 tách n=1+1 (n số 1) đc vậy
À bạn chú ý cho mình cái hằng đẳng thức này, cũng khá nhiều lúc cần dùng:
[TEX]a^n-b^n = (a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+\cdots + ab^{n-2}+b^{n-1})[/TEX]
Ở 2 bài mình áp dụng với [TEX]b=1 ; a=x [/TEX]bạn nhé
Còn ở bài 2, cái dấu = chuyển từ dòng 2 xuống dòng 3, khi đó mình tách [TEX] n = 1 + 1 + \cdots + 1 [/TEX] (n số 1) rồi ghép với n số đằng trước nó , áp dụng hằng đẳng thức bên trên lần nữa
 
  • Like
Reactions: chi254 and 2712-0-3

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đó là giới hạn dang $\dfrac{0}{0}$ nên cách làm là tạo nhân tử $x -1$ ở tử để rút gọn ở mẫu

Ta có: $x^{n -1}$ tại $x = 1$ có kết quả là 1. Nên $x^{n-1} - 1$ sẽ phân tích được thành nhân tử $x - 1$
Tương tự phần còn lại cũng tách để có nhân tử như vậy


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nhé
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha:
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom