Toán 11 tính lim Vn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
giúp mk vs mk mắc quá
cho U1= 5/2
Un+1= 1/2(Un^2)-Un+2
đặt Vn = 1/u1 + 1/u2 + 1/u3 + ... + 1/un
tính lim Vn
Ta có: [tex]U_{n+1}=\frac{1}{2}U_n-U_n+2\Rightarrow U_{n+1}-U_n=\frac{1}{2}U_n^2-2U_n+2=\frac{1}{2}(U_n-2)^2[/tex]

Lại có : [tex]U_{n+1}=\frac{1}{2}U_n^2-U_n+2\Leftrightarrow 2U_{n+1}=U_n^2-2U_n+4\Leftrightarrow 2(U_{n+2}-2)=U_n(U_n-2)\\\Rightarrow \frac{1}{U_n}=\frac{1}{2}.\frac{U_n-2}{U_{n+1}-2}=\frac{1}{2}\frac{(U_n-2)^2}{(U_n-2)(U_{n+1}-2)}=\frac{U_{n+1}-U_n}{(U_n-2)(U_{n+1}-2)}\\\Leftrightarrow \frac{1}{U_n}=\frac{1}{U_n-2}-\frac{1}{U_{n+1}-2}[/tex]

Do đó : [tex]V_n=\sum \frac{1}{U_k}=\frac{1}{U_1-2}-\frac{1}{U_{n+1}-2}=2-\frac{1}{U_{n+1}-2}[/tex]

Tiếp theo chứng minh [tex]\lim_{n\rightarrow +\infty }U_n=+\infty[/tex] suy ra $LimV_n=2$
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom