tính lim bằng máy fx500 và 570ms!

  • Thread starter nguyenhoang140
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 8,837

N

nguyenhoang140

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*LƯU Ý CÁCH TÍNH NÀY CHỈ NÊN DÙNG CHO GIẢI BÀI TRẮC NGHIỆM VÀ ĐỐI VỚI CÁC BÀI KHÓ + PHỨC TẠP ( như biểu thức chứa trong căn bậc 6, or căn chồng căn or trị tuyệt đối) ! CÒN BÀI TƯƠNG ĐỐI DƠN GIẢN THÌ ÁP DỤNG THEO MẸO MÀ TUI ĐÃ POST Ở PHẦN TRƯỚC!
-----------------COME ON---------<><><><><>)):
* FX500MS

đối với các bài toán ko dùng trị tuyệt đối
:
- đầu tiên nhập giá trị của X:
vd : + x--> + vô cùng nhập : 99999999
+ x--> - vô cùng nhập : -999999
+ x--> 2 nhập : 2.0000001
+ x--> 3- nhập : 2.99999​
- sau đó nhấn shift ---> RCL(STO)---->X hay dấu ')'
- nhập biểu thức ( nhớ phải bỏ trong ngoặc hết nha mấy bác ,y như trong pascal vậy đó)---->> = -->ra kết quả!

các bài toán có dùng trị tuyệt đối!

- đầu tiên nâng cấp máy thành fx570( cái này chắc bác nào cũng biết)
- --->MODE--> 2 (CMPLX)
- muốn đặt biểu thức nào đó trong trị tuyệt đối thì SHIFT--> X ' )' nhớ có ngoặc đàng hoàng nha mấy bác!---> note: bây giờ thì trong biểu thức các bác ko dùng X được nữa mà thay X = C hay E gì cũng được!
- ---> cách tính sau khi chuyển qua 570 có khác nha!
+ các bác nhập biểu thức trước
+ rồi sau đó ấn X!
+ rồi nhập giá trị gần đúng của X vào (như hướng dẫn ở trên)
------->= ra kết quả!
+++++ bổ sung thêm cho cả hai phần : muốn tính giới hạn của hàm số lượng giác thì chuyển máy về chế độ RADIAN ,tính như trên là ok!
!!!! chú ý : sau khi đã nâng cấp lên 570 rồi
+ dùng chế độ : MODE --->1 để có thể nhập biểu thức bằng X cho quen tay
+ dùng chế độ : MODE --->2 để tính được lim có trị tuyệt đối nhưng phải thay X bằng C or E...!

+ theo kinh nghiệm bản thân thì bài giới hạn phổ thông nào cũng tính được giá trị gần đúng hết , nhưng các bác phải luyện nhiều để thấy được một số trường hợp đặc biệt.....^_^
ko bít có ai vô đọc ko nữa
 
B

boon_angel_93

*LƯU Ý CÁCH TÍNH NÀY CHỈ NÊN DÙNG CHO GIẢI BÀI TRẮC NGHIỆM VÀ ĐỐI VỚI CÁC BÀI KHÓ + PHỨC TẠP ( như biểu thức chứa trong căn bậc 6, or căn chồng căn or trị tuyệt đối) ! CÒN BÀI TƯƠNG ĐỐI DƠN GIẢN THÌ ÁP DỤNG THEO MẸO MÀ TUI ĐÃ POST Ở PHẦN TRƯỚC!
-----------------COME ON---------<><><><><>)):
* FX500MS

đối với các bài toán ko dùng trị tuyệt đối:
- đầu tiên nhập giá trị của X:

vd : + x--> + vô cùng nhập : 99999999

+ x--> - vô cùng nhập : -999999
+ x--> 2 nhập : 2.0000001
+ x--> 3- nhập : 2.99999​
- sau đó nhấn shift ---> RCL(STO)---->X hay dấu ')'
- nhập biểu thức ( nhớ phải bỏ trong ngoặc hết nha mấy bác ,y như trong pascal vậy đó)---->> = -->ra kết quả!

các bài toán có dùng trị tuyệt đối!
- đầu tiên nâng cấp máy thành fx570( cái này chắc bác nào cũng biết)
- --->MODE--> 2 (CMPLX)
- muốn đặt biểu thức nào đó trong trị tuyệt đối thì SHIFT--> X ' )' nhớ có ngoặc đàng hoàng nha mấy bác!---> note: bây giờ thì trong biểu thức các bác ko dùng X được nữa mà thay X = C hay E gì cũng được!
- ---> cách tính sau khi chuyển qua 570 có khác nha!
+ các bác nhập biểu thức trước
+ rồi sau đó ấn X!
+ rồi nhập giá trị gần đúng của X vào (như hướng dẫn ở trên)
------->= ra kết quả!
+++++ bổ sung thêm cho cả hai phần : muốn tính giới hạn của hàm số lượng giác thì chuyển máy về chế độ RADIAN ,tính như trên là ok!
!!!! chú ý : sau khi đã nâng cấp lên 570 rồi
+ dùng chế độ : MODE --->1 để có thể nhập biểu thức bằng X cho quen tay
+ dùng chế độ : MODE --->2 để tính được lim có trị tuyệt đối nhưng phải thay X bằng C or E...!
+ theo kinh nghiệm bản thân thì bài giới hạn phổ thông nào cũng tính được giá trị gần đúng hết , nhưng các bác phải luyện nhiều để thấy được một số trường hợp đặc biệt.....^_^
ko bít có ai vô đọc ko nữa
có t vô nè nhưng mà chưa thử ngại bấm =))=))=))O:)O:)O:)O:)O:)O:).
 
N

nguyenhoang140

luc đầu có 1 ban xem là mã nguyện rùi hên xui vẫn có người đọc là may
 
Last edited by a moderator:
H

hoangphe

VD Lim (căn bậc n của n)với n---> + vô cực thì bấm ở máy 570 thế nào.
bạn nhớ nói rõ từng bước nha
 
Last edited by a moderator:
K

khungofme

có bạn nào giỏi casio chỉ mình bài này.

1/ hãy kt số E=11237 có phải số ntố ko. nêu wy trình bấm phím để biết E có phải là số nguyên tố ko
2010
2/ tìm phần dư ò đa thức 5 :2001
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

*LƯU Ý CÁCH TÍNH NÀY CHỈ NÊN DÙNG CHO GIẢI BÀI TRẮC NGHIỆM VÀ ĐỐI VỚI CÁC BÀI KHÓ + PHỨC TẠP ( như biểu thức chứa trong căn bậc 6, or căn chồng căn or trị tuyệt đối) ! CÒN BÀI TƯƠNG ĐỐI DƠN GIẢN THÌ ÁP DỤNG THEO MẸO MÀ TUI ĐÃ POST Ở PHẦN TRƯỚC!
-----------------COME ON---------<><><><><>)):
* FX500MS

đối với các bài toán ko dùng trị tuyệt đối:
- đầu tiên nhập giá trị của X:

vd : + x--> + vô cùng nhập : 99999999

+ x--> - vô cùng nhập : -999999
+ x--> 2 nhập : 2.0000001
+ x--> 3- nhập : 2.99999​
- sau đó nhấn shift ---> RCL(STO)---->X hay dấu ')'
- nhập biểu thức ( nhớ phải bỏ trong ngoặc hết nha mấy bác ,y như trong pascal vậy đó)---->> = -->ra kết quả!

các bài toán có dùng trị tuyệt đối!
- đầu tiên nâng cấp máy thành fx570( cái này chắc bác nào cũng biết)
- --->MODE--> 2 (CMPLX)
- muốn đặt biểu thức nào đó trong trị tuyệt đối thì SHIFT--> X ' )' nhớ có ngoặc đàng hoàng nha mấy bác!---> note: bây giờ thì trong biểu thức các bác ko dùng X được nữa mà thay X = C hay E gì cũng được!
Tớ có đọc mà ko hiểu chút nào hết cả!:(
Cậu có cách nào gt dễ hiểu hơn ko?=((
 
N

nguyenminh44

Tớ có đọc mà ko hiểu chút nào hết cả!:(
Cậu có cách nào gt dễ hiểu hơn ko?=((

Thực ra thì ý tưởng của "mẹo" này rất đơn giản:
- Nhớ rằng [TEX]x \to x_0[/TEX] có nghĩa là [TEX]x[/TEX] rất gần [TEX]x_0[/TEX], xấp xỉ [TEX]x_0[/TEX] hay như SGK dùng từ "lân cận".
- Để tính [tex] \lim_{x\to x_0} f(x)[/tex] trường hợp giới hạn dạng vô định thì ta thay một giá trị lân cận của [TEX]x_0[/TEX] vào [TEX]f(x)[/TEX] là xong.
- Như chủ 2pic đã lấy ví dụ:
[TEX]x \to +\infty[/TEX] thì thay giá trị rất rất lớn vào. ( 10^6 chẳng hạn, dùng cái này thì phải nhấn ít phím hơn là 9999999)
[TEX]x \to 2[/TEX] thì thay 1.9999 hoặc 2.00001

Ví dụ:

[TEX] \lim_{x \to 0} \frac{\sqrt{1+5x}-1}x[/TEX]
Thay [TEX]x=10^{-6}[/TEX] (tức là xấp xỉ 0) vào biểu thức ta thu được kết quả 2.49999... ---> G/h =2.5
.....

Cách dùng máy tính để tìm giới hạn có thể coi là một cách "tà đạo" vì nó không cho ta cách giải mà chỉ cho ta kết quả (một số truờng hợp chỉ cho kq xấp xỉ) ---> chỉ thích hợp với những bài trắc nghiệm. Tốt nhất chỉ nên dùng để kiểm tra đáp số.

............
Chủ 2pic mới chỉ nhắc đến giới hạn của hàm số, bài toán tìm g/h của dãy số thì phức tạp hơn nhiều. Anh sẽ post ở topic hôm trước anh nói :)
 
N

nguyenhoang140

Bước 1 : ấn Mode 3 + 1 ( bấm 3 xong bấm 1 )

Bước 2 : ấn số 9 rồi ấn nút M+ nhấp M+ hoài cho tới thấy nhảy qua màn hình khác dòng kết quả có số 1 và số 2

Bước 3 : ấn số 2 rồi bấm mũi tên hướng lên 1 cái

Bước 4 : bấm 1+2+3 ( bấm 1 rồi bấm 2 rồi bấm 3 ) cứ bấm như vậy lặp đi lặp lại cho tới khi hết bấm được nếu bạn bấm đúng thì số cuối cùng lúc ko còn bấm được nữa là số 1 rồi bấm nút = 2 cái

Bước 5 : bấm 0 + 1 ( bấm 0 rồi bấm 1 ) xong đó bấm 4+3 ( bấm 4 rồi bấm 3 ) liên tục nhớ bấm từ từ tới khi màn hình ko còn gì ( nếu mình nhớ ko lầm là bấm 43 khoảng 32 cặp thì phải )

Bước 6 : sử dụng phím mũi tên qua trái "bấm 4 cái" nếu đúng bạn sẽ dừng lại ở số 3

Bước cuối : câu thần chú quyết định SHIFT + DEL + 8 ( SHIFT rồi bấm DEL rồi bấm số 8 ) và bấm MODE + 2 ---> xong bây giờ bạn thử ấn SHIFT + 1 hoặc 2 hoặc 3 ... coi kết quả :D
 
M

muaroicuoituan

Các ban có thể lấy vd dễ dang hơn không

Làm 1 bài cụ thể chẳng hạn, như vậy mình vẫn thấy khó hiểu quá
 
M

muaroicuoituan

Các ban có thể lấy vd dễ dang hơn không

Làm 1 bài cụ thể chẳng hạn, như vậy mình vẫn thấy khó hiểu quá
 
N

nguyenhoang140

nói chung là mấy bài tập có trong sách giáo khoa đó , bài tìm giới hạn của hàm số kho dần về vô cực thì mới dùng được cách tính như thế này,ví dụ như 2 câu này:


a)[tex]\lim_{x\to +vc}\frac{\sqrt{x^6+2}}{3x^3-1}[/tex]
b)[tex]\lim_{x\to -vc}\frac{\sqrt{x^6+2}}{3x^3-1}[/tex]

với fx 500ms ta sẽ bấm như sau
với dương vô cùng thì ta ấn 9999999999 >shift>rcl>)>nhập [tex]\lim_{x\to +vc}\frac{\sqrt{x^6+2}}{3x^3-1}[/tex] này vô nó sẽ cho giá trị 1/3
còn với âm vô cùng thì luc đầu ta ấn -999999999 và các bước sau y hệt như cái trên lưu ý nếu mà thấy nó math ero là do lúc đầu ta nhập 999999999 quá lớn ta có thể nhập số nhỏ hơn
 
A

aithi1990

chu oi chau khong hieu phai an kieu gi
lam oi noi ro hon duoc khong
thanks you......................
 
Top Bottom