Vật lí 12 Tính li độ phần tử môi trường có sóng ngang truyền qua

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
23
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
* Phuơng trình truyền sóng có dạng chung: [tex]u=acos(\omega t-\frac{2\pi}{\lambda}x)[/tex]
* Theo đề bài, phương trình tại M có dạng: [tex]u_M=5cos(\frac{\pi t}{2}-\frac{2\pi}{3}x)[/tex] nên ta có: [tex]\frac{2\pi}{\lambda}x=\frac{2\pi}{3}x=>\lambda=3(cm)[/tex]
* Độ lêch giữa hai điểm M và N: [tex]\Delta \varphi = \frac{2\pi}{\lambda}MN=\frac{2\pi}{3}.4,5=3\pi[/tex]
* Vậy là, hai điểm M và N ngược pha nhau, tức là [tex]u_M=-u_N[/tex] tại mọi thời điểm
* Tại thời điểm t, li độ M là 3 (cm), pha dao động lúc này giả sử là [tex]\varphi_1[/tex]
* Tại thời điểm 10 (s) sau đó, góc quét của M sẽ là: [tex]\Delta \varphi=\omega t=5\pi[/tex] => Lúc này li độ điểm M sẽ là [tex]-3(cm)[/tex]
Vì N và M ngược pha nên li độ N lúc này là [tex]3,0(cm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: cassiopeiatt
Top Bottom