Vật lí 12 Tính khoảng thời gian khi vật bị tuột khỏi dây đến vị trí được thả ban đầu

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ có độ cứng 20 N/m, đầu trên được treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vào vật nhỏ A có khối lượng 100 g, vật A được nối với vật nhỏ B có khối lượng 100 g bằng một sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, không dãn và đủ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ, kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20 cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng không. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột khỏi dây nối. Bỏ qua lực cản. Lấy [tex]g=10[/tex] [TEX]m/s^2[/TEX] . Tính khoảng thời gian từ khi vật B bị tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí được thả ban đầu .
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Một lò xo nhẹ có độ cứng 20 N/m, đầu trên được treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vào vật nhỏ A có khối lượng 100 g, vật A được nối với vật nhỏ B có khối lượng 100 g bằng một sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, không dãn và đủ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ, kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20 cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng không. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột khỏi dây nối. Bỏ qua lực cản. Lấy [tex]g=10[/tex] [TEX]m/s^2[/TEX] . Tính khoảng thời gian từ khi vật B bị tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí được thả ban đầu .
Sau khi kéo B xuống dưới 20 cm và thả nhẹ thì hệ dao động với biên độ 20cm.
∆l12 = [tex]m_{12}g[/tex] /k = 0,1m = 10cm
B đi lên được h1 = 30 cm thì lực đàn hồi của lò xo triệt tiêu (x12 = -10cm = -A/2). Khi đó vận tốc của B
[tex]v=\frac{\sqrt{3}}{2}v_{max}[/tex] [tex]=\sqrt{3}(m/s)[/tex]
B đi lên thêm được độ cao là: [tex]h^2=\frac{v^2}{2g}=\frac{3}{20}(m)[/tex]
B đổi chiều chuyển động khi khi lên được độ cao h = [tex]h_{1}+h_{2}[/tex] = 0,45m
Khoảng thời gian từ khi B tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí thả ban đầu là:
t[tex]=\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{0,09}=0,3(s)[/tex]
em mới học phần này nên em làm như này không biết có gì sai sót không
Chúc anh học tốt!!!
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một lò xo nhẹ có độ cứng 20 N/m, đầu trên được treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vào vật nhỏ A có khối lượng 100 g, vật A được nối với vật nhỏ B có khối lượng 100 g bằng một sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, không dãn và đủ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ, kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20 cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng không. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột khỏi dây nối. Bỏ qua lực cản. Lấy [tex]g=10[/tex] [TEX]m/s^2[/TEX] . Tính khoảng thời gian từ khi vật B bị tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí được thả ban đầu .
+ [tex]\omega = \sqrt{\frac{k}{m1+m2}}[/tex]
+ Tìm [tex]\Delta l = \frac{(m1+m2)g}{k}[/tex] = 10cm
+ Nghĩa là khi vật B chuyển động từ vị trí được thả lên đến độ cao ( 20+10) cm thì lực đàn hồi tác dụng vào bị triệt tiêu,vị trí x = -A/2 => Vận tốc lúc này của B: v = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}\omega A[/tex]
Ở vị trí này, vì lực đàn hồi bị triệt tiêu nên dây nối giữa A và B bị chùng => B ko còn dao động điều hòa nữa mà chuyển động chậm dần đều từ vị trí 30cm so với vị trí thả đến vị trí H ( rồi từ H mới tuột khỏi dây nối chuyển động nhanh dần đều rơi xuống)
+ Tìm vị trí H: h = [tex]\frac{v^2}{2g}[/tex]
+ Từ đây, vật chuyển động nhanh dần đều => thời gian cần tìm:
t = [tex]\sqrt{\frac{2(h+0,3)}{g}}[/tex]
 
Top Bottom