Vật lí 12 tính khoảng cách

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]1/[/imath]
Khoảng cách giữa [imath]11[/imath] điểm liên tiếp trên dây dao động cùng pha là: [imath]10\lambda = 60cm \Rightarrow \lambda = 6cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda .f = 120cm/s[/imath]
Tốc độ dao động cực đại của một điểm trên dây: [imath]|v|_{max} = \omega A = 2\pi f A = 120 \pi cm/s[/imath]
[imath]2/[/imath]
[imath]a/[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath]: [imath]\Delta \varphi = \dfrac{2\pi .(30-26)}{\lambda}=\dfrac{4\pi}{3}=\pi + \dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Vì [imath]A[/imath] gần [imath]O[/imath] hơn nên [imath]A[/imath] nhanh pha hơn [imath]B[/imath].
Chọn trục [imath]Ou[/imath] hướng lên, giả sử ban đầu kích thích điểm [imath]O[/imath] dao động đi lên.
[imath]t=t_1[/imath] điểm [imath]A[/imath] qua vị trí cân bằng theo chiều dương nên điểm pha [imath]P_A[/imath] như hình.
Từ [imath]P_A[/imath] quay ngược chiều dương cung [imath]\dfrac{4\pi}{3} \ rad[/imath] xác định được điểm pha của [imath]B[/imath] là [imath]P_B[/imath] như hình. Đến thời điểm [imath]t_1+\dfrac{1}{60}s[/imath] điểm pha [imath]P_B[/imath] đã đến [imath]P_B'[/imath].
Góc quét là: [imath]\varphi = 2\pi f. \dfrac{1}{60}=\dfrac{2}{3}\pi[/imath]
Tốc độ điểm [imath]B[/imath]: [imath]|v_B|=|v|_{max}=120 \pi cm/s[/imath]
1663424219161.png

[imath]b/[/imath]
- Giả sử phương trình dao động nguồn [imath]O[/imath] là: [imath]u_O=3\cos (40\pi t) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]A[/imath]: [imath]u_A=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.26}{\lambda})=3\cos (\omega t - \dfrac{26\pi}{3}) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]B[/imath]: [imath]u_B=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.30}{\lambda})=3\cos (\omega t - 10\pi) \ cm[/imath]
suy ra độ lệch li độ: [imath]\Delta u = u_A-u_B=3\sqrt{3}\cos (\omega t - \dfrac{5\pi}{6}) cm[/imath]
- Khoảng cách nhỏ nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{min}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{min}^2}=\sqrt{(30-26)^2+0}=4cm[/imath]
- Khoảng cách lớn nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{max}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{max}^2} = \sqrt{(30-26)^2+(3\sqrt{3})^2}=\sqrt{43}cm[/imath]


Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
 
Last edited:

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
[imath]1/[/imath]
Khoảng cách giữa [imath]11[/imath] điểm liên tiếp trên dây dao động cùng pha là: [imath]10\lambda = 60cm \Rightarrow \lambda = 6cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lmabda .f = 120cm/s[/imath]
Tốc độ dao động cực đại của một điểm trên dây: [imath]|v|_{max} = \omega A = 2\pi f A = 720 \pi cm/s[/imath]
[imath]2/[/imath]
[imath]a/[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath]: [imath]\Delta \varphi = \dfrac{2\pi .(30-26)}{\lambda}=\dfrac{4\pi}{3}=\pi + \dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Vì [imath]A[/imath] gần [imath]O[/imath] hơn nên [imath]A[/imath] nhanh pha hơn [imath]B[/imath].
Chọn trục [imath]Ou[/imath] hướng lên, giả sử ban đầu kích thích điểm [imath]O[/imath] dao động đi lên.
[imath]t=t_1[/imath] điểm [imath]A[/imath] qua vị trí cân bằng theo chiều dương nên điểm pha [imath]P_A[/imath] như hình.
Từ [imath]P_A[/imath] quay ngược chiều dương cung [imath]\dfrac{4\pi}{3} \ rad[/imath] xác định được điểm pha của [imath]B[/imath] là [imath]P_B[/imath] như hình. Đến thời điểm [imath]t_1+\dfrac{1}{60}s[/imath] điểm pha [imath]P_B[/imath] đã đến [imath]P_B'[/imath].
Góc quét là: [imath]\varphi = 2\pi f. \dfrac{1}{60}=\dfrac{2}{3}\pi[/imath]
Tốc độ điểm [imath]B[/imath]: [imath]|v_B|=|v|_{max}=720 \pi cm/s[/imath]

View attachment 218009

[imath]b/[/imath]
- Giả sử phương trình dao động nguồn [imath]O[/imath] là: [imath]u_O=3\cos (40\pi t) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]A[/imath]: [imath]u_A=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.26}{\lambda})=3\cos (\omega t - \dfrac{26\pi}{3}) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]B[/imath]: [imath]u_B=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.30}{\lambda})=3\cos (\omega t - 10\pi) \ cm[/imath]
suy ra độ lệch li độ: [imath]\Delta u = u_A-u_B=3\sqrt{3}\cos (\omega t - \dfrac{5\pi}{6}) cm[/imath]
- Khoảng cách nhỏ nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{min}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{min}^2}=\sqrt{(30-26)^2+0}=4cm[/imath]
- Khoảng cách lớn nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{max}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{max}^2} = \sqrt{(30-26)^2+(3\sqrt{3})^2}=\sqrt{43}cm[/imath]


Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
Hoàng Long AZcâu a vmax=120pi chứ bạn
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
[imath]1/[/imath]
Khoảng cách giữa [imath]11[/imath] điểm liên tiếp trên dây dao động cùng pha là: [imath]10\lambda = 60cm \Rightarrow \lambda = 6cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda .f = 120cm/s[/imath]
Tốc độ dao động cực đại của một điểm trên dây: [imath]|v|_{max} = \omega A = 2\pi f A = 120 \pi cm/s[/imath]
[imath]2/[/imath]
[imath]a/[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath]: [imath]\Delta \varphi = \dfrac{2\pi .(30-26)}{\lambda}=\dfrac{4\pi}{3}=\pi + \dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Vì [imath]A[/imath] gần [imath]O[/imath] hơn nên [imath]A[/imath] nhanh pha hơn [imath]B[/imath].
Chọn trục [imath]Ou[/imath] hướng lên, giả sử ban đầu kích thích điểm [imath]O[/imath] dao động đi lên.
[imath]t=t_1[/imath] điểm [imath]A[/imath] qua vị trí cân bằng theo chiều dương nên điểm pha [imath]P_A[/imath] như hình.
Từ [imath]P_A[/imath] quay ngược chiều dương cung [imath]\dfrac{4\pi}{3} \ rad[/imath] xác định được điểm pha của [imath]B[/imath] là [imath]P_B[/imath] như hình. Đến thời điểm [imath]t_1+\dfrac{1}{60}s[/imath] điểm pha [imath]P_B[/imath] đã đến [imath]P_B'[/imath].
Góc quét là: [imath]\varphi = 2\pi f. \dfrac{1}{60}=\dfrac{2}{3}\pi[/imath]
Tốc độ điểm [imath]B[/imath]: [imath]|v_B|=|v|_{max}=720 \pi cm/s[/imath]
View attachment 218009

[imath]b/[/imath]
- Giả sử phương trình dao động nguồn [imath]O[/imath] là: [imath]u_O=3\cos (40\pi t) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]A[/imath]: [imath]u_A=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.26}{\lambda})=3\cos (\omega t - \dfrac{26\pi}{3}) \ cm[/imath]
- Phương trình dao động của [imath]B[/imath]: [imath]u_B=3\cos (40\pi t - \dfrac{2\pi.30}{\lambda})=3\cos (\omega t - 10\pi) \ cm[/imath]
suy ra độ lệch li độ: [imath]\Delta u = u_A-u_B=3\sqrt{3}\cos (\omega t - \dfrac{5\pi}{6}) cm[/imath]
- Khoảng cách nhỏ nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{min}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{min}^2}=\sqrt{(30-26)^2+0}=4cm[/imath]
- Khoảng cách lớn nhất giữa [imath]A,B[/imath]: [imath]d_{max}=\sqrt{\Delta x^2 + \Delta u_{max}^2} = \sqrt{(30-26)^2+(3\sqrt{3})^2}=\sqrt{43}cm[/imath]


Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Chuyên đề bổ trợ - Phương pháp chuẩn hóa số liệu
Hoàng Long AZbạn xem lại câu a giúp mik
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Vị trí b2 ấy banh
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005à, xin lỗi bạn một lần nữa nhe, mình quay từ [imath]P_B[/imath] đến [imath]P_B'[/imath] theo chiều âm nên sai rồi.
Phải quay theo chiều dương một cung [imath]\dfrac{2\pi}{3}[/imath] thì điểm [imath]P_B'[/imath] như hình vẽ.
Tốc độ của [imath]B[/imath] lúc đó:
[imath]|v|=\dfrac{|v|_{max}}{2}=60\pi \ cm/s[/imath]
1663506116086.png
 
Top Bottom