Toán 10 Tính khoảng cách

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Kéo dài AR cắt BC tại D. Vẽ MK, AH vuông với BC.
Ta có: [tex]\frac{AB_1}{B_1C}=\frac{AB}{BC} \Rightarrow \frac{AB_1}{AC}=\frac{AB}{AB+BC} \Rightarrow AB_1=\frac{AB.AC}{AB+BC} \Rightarrow \frac{1}{AB_1}=\frac{a+\sqrt{a^2+b^2}}{ab}[/tex]
Tương tự thì [tex]\frac{1}{AC_1}=\frac{b+\sqrt{a^2+b^2}}{ab}[/tex]
Ta sẽ chứng minh trong tam giác vuông ABC có phân giác AD thì [tex]AD=\frac{2\sqrt{2}}{\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}}[/tex]
Thật vậy, vẽ DI vuông với AB. Ta có: [tex]\frac{DI}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{DC}{DC+BD}=\frac{AC}{AC+AB} \Rightarrow DI=\frac{AB.AC}{AB+AC}=\frac{1}{\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}}[/tex]
Mà [tex]AD=\sqrt{2}DI[/tex](ADI vuông cân tại I) nên [tex]AD=\frac{\sqrt{2}}{\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}}=\frac{\sqrt{2}ab}{a+b}[/tex]
Tương tự thì AM cũng là phân giác của [TEX]AB_1C_1[/TEX] nên [tex]AM=\frac{\sqrt{2}}{\frac{1}{AB_1}+\frac{1}{AC_1}}=\frac{\sqrt{2}ab}{a+b+2\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Theo định lí Ta-lét thì [tex]\frac{MK}{AH}=\frac{DM}{AD}=1-\frac{AM}{AD}\Rightarrow MK=AH(1-\frac{AM}{AH})=\frac{ab}{\sqrt{a^2+b^2}}.(1-\frac{a+b}{a+b+2\sqrt{a^2+b^2}})=\frac{ab}{\sqrt{a^2+b^2}}.\frac{2\sqrt{a^2+b^2}}{a+b+2\sqrt{a^2+b^2}}=\frac{2ab}{a+b+2\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Chọn C.
 
Top Bottom