Toán 12 Tính khoảng cách từ $A$ đến $mp(IBC)$

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
mình ra là [tex]\frac{3\sqrt{17}}{17}[/tex], bạn có thể hướng dẫn giúp mình không ạ? Nếu được, mình xin cảm ơn
Nối A với B ta có từ I kẻ OK // BC cắt AB tại K => khoảng cách từ A tới mp(IBC) = kc từ A đến ( ABC)
Ta sẽ tính được A'B =$\sqrt{10}a$ và A'C=$\sqrt{13}a$ : $BC =\sqrt{3}a$
Suy ra điều hiển nhiên tâm giác A'BC vuông tại B => BC vuông góc mp( A'AB)
=> BC vuôg góc AO ( kẻ AO vuông góc A'B) => AO là khoảng cách ta cần tìm
=> AO = [tex]\frac{A'A.AB}{\sqrt{A'A^2+AB^2}}= \frac{3a}{\sqrt{10}}[/tex] :D:D
 
  • Like
Reactions: shark004
Top Bottom