Toán 11 Tính khoảng cách từ 1 điểm xuống 1 mặt

The River

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng hai 2019
5
3
6
Đà Nẵng
Trường đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a. Hình chiếu của S lên đáy là điểm M sao vecto AD= 3 vecto MD. Trên cạn CD lấy I,N sao cho góc ABM= góc MBI,
MN vuông góc với BI. Biết góc giữa SC và mặt đáy là 60. Tính khoảng cách từ N xuống (SBC).
 

The River

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng hai 2019
5
3
6
Đà Nẵng
Trường đời
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a. Hình chiếu của S lên đáy là điểm M sao vecto AD= 3 vecto MD. Trên cạn CD lấy I,N sao cho góc ABM= góc MBI,
MN vuông góc với BI. Biết góc giữa SC và mặt đáy là 60. Tính khoảng cách từ N xuống (SBC).
@Sweetdream2202 anh ơi anh giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
 

nhockhd22

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng bảy 2009
739
166
161
Nhiều
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a. Hình chiếu của S lên đáy là điểm M sao vecto AD= 3 vecto MD. Trên cạn CD lấy I,N sao cho góc ABM= góc MBI,
MN vuông góc với BI. Biết góc giữa SC và mặt đáy là 60. Tính khoảng cách từ N xuống (SBC).
Bạn vẽ hộ cái hình rồi up lên đây xem nào......
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a. Hình chiếu của S lên đáy là điểm M sao vecto AD= 3 vecto MD. Trên cạn CD lấy I,N sao cho góc ABM= góc MBI,
MN vuông góc với BI. Biết góc giữa SC và mặt đáy là 60. Tính khoảng cách từ N xuống (SBC).
Đầu tiên tìm hình chiếu của N xuống (SBC) Sau đó dưạ vào các quan hệ đã học, hàm sin, cos để giải tìm độ dài từ N -> hình chiếu. Bạn làm thử nhé, mình lười vẽ hình quá. ^^
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Tìm hình chiếu của N kiểu gì bạn ơi
Để mình gõ hết cho bạn.
Đ/n: Cho điểm A và (P). H gọi là hình chiếu của A lên (P) <=> AH vuông góc với (P) tại H
T/c: - Nếu A thuộc (P) <=> A trùng H
- 2 điểm A và B cs cùng hình chiếu là H nếu A trùng B hoặc AB vuông góc với (P)
=> Tập hợp tất cả các điểm có cùng hình chiếu nên (P) thì cùng thuộc 1 đường thẳng vuông góc với (P) tại H
3. Phương pháp xác định
*Phương pháp chung: Muốn dựng hình chiếu của A lên (P) thì ta dựng 1 đường thẳng (d) qua A và vuông góc với (P) tại H => H là hình chiếu của A lên (P)
* Bài toán: Cho mp (P) và điểm A bất kì. Xác định hình chiếu H của A lên (P)
- Cách 1: Có 1 mp (Q) chứa A và vuông góc với (P)
+ B1: Xác định (Q) và chứng minh (Q) vuông góc với (P)
+ B2: Xác định giao tuyến của (Q) và (P)
+ B3: Từ A kẻ đường thẳng vuông góc với giao tuyến tại H
- Cách 2:
+ B1: Dựng, chọn, xác định đt (d) vuông góc với (P)
+ B2: Chọn (Q) chứa (d) và A
+ B3: Xác định giao tuyến của (Q) và (P)
+ B4: Từ A kẻ đường thẳng // (d) cắt giao tuyến tại H
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The River

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Để mình gõ hết cho bạn.
Đ/n: Cho điểm A và (P). H gọi là hình chiếu của A lên (P) <=> AH vuông góc với (P) tại H
T/c: - Nếu A thuộc (P) <=> A trùng H
- 2 điểm A và B cs cùng hình chiếu là H nếu A trùng B hoặc AB vuông góc với (P)
=> Tập hợp tất cả các điểm có cùng hình chiếu nên (P) thì cùng thucoj 1 đường thẳng vuông góc với (P) tại H
3. Phương pháp xác định
Muốn dựng hình chiếu của A lên (P) thì ta dựng 1 đường thẳng (d) qua A và vuông góc với (P) tại H => H là hình chiếu của A lên (P)
Gõ toàn những cái hiển nhiên như này thì gõ làm gì :))

Tìm hình chiếu của N kiểu gì bạn ơi
Nếu bạn chưa biết cách tìm hình chiếu của 1 điểm xuống 1 mặt phẳng thì lúc này sách giáo khoa là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn ^^
Trong sgk ghi đầy đủ cả đó chịu khó đọc lại đi ^^
 

The River

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng hai 2019
5
3
6
Đà Nẵng
Trường đời
Gõ toàn những cái hiển nhiên như này thì gõ làm gì :))


Nếu bạn chưa biết cách tìm hình chiếu của 1 điểm xuống 1 mặt phẳng thì lúc này sách giáo khoa là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn ^^
Trong sgk ghi đầy đủ cả đó chịu khó đọc lại đi ^^
Cảm ơn các bạn nhiều nha, dù gì đây cũng là đề thi hsg nên mình còn vuớng nhiều chỗ
 
  • Like
Reactions: Thùy TThi

nhockhd22

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng bảy 2009
739
166
161
Nhiều
:)) thôi ra giêng rồi làm tiếp theo hd nhé
Đầu Tiên làm 1 bài hình học phẳng . dùng cos , sin , tan các kiểu để xác định vị trí điểm N . Rồi xác định tỉ lệ : CN/ DC = ???
d(N, (SBC)) = CN/DC * d(D, SBC)
mà AD // SBC => mọi điểm trên AD đều cách SBC 1 đoạn bằng nhau => d(N, (SBC)) = CN/DC * d(D, SBC) =CN/DC d(M,SBC)
Từ đây bạn từ làm tiếp nhé .
 
Last edited:
  • Like
Reactions: The River

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Cảm ơn các bạn nhiều nha, dù gì đây cũng là đề thi hsg nên mình còn vuớng nhiều chỗ
Tìm khoảng cách này bọn tớ còn chưa học nữa. Tại học ngoài nên học tới rồi. :v đọc lại đoạn này còn chẳng hiểu gì luôn. Nhưng làm nhiều bài tập thấy cũng quen với dễ
 
  • Like
Reactions: The River

nhockhd22

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng bảy 2009
739
166
161
Nhiều
Tìm khoảng cách này bọn tớ còn chưa học nữa. Tại học ngoài nên học tới rồi. :v đọc lại đoạn này còn chẳng hiểu gì luôn. Nhưng làm nhiều bài tập thấy cũng quen với dễ
khoảng cách trừ bài dễ thì mới kẻ đc đường vuông góc , còn khoảng cách từ điểm đường vs đường , đường vs mặt , điểm vs mặt thì phải làm sao đưa về khoảng cách từ 1 điểm Dễ Tính nhất tới 1 mp
 
  • Like
Reactions: The River

The River

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng hai 2019
5
3
6
Đà Nẵng
Trường đời
:)) thôi ra giêng rồi làm tiếp theo hd nhé
Đầu Tiên làm 1 bài hình học phẳng . dùng cos , sin , tan các kiểu để xác định vị trí điểm N . Rồi xác định tỉ lệ : CN/ DC = ???
d(N, (SBC)) = CN/DC * d(D, SBC)
mà AD // SBC => mọi điểm trên AD đều cách SBC 1 đoạn bằng nhau => d(N, (SBC)) = CN/DC * d(D, SBC) = d(M,SBC)
Từ đây bạn từ làm tiếp nhé .
Hi, lấy bài này khai bút luôn. Chúc các bạn năm mới vui vẻ nhé
 
Top Bottom