Toán Tính khoảng cách hai đường thẳng

Gia Thy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
19
3
6
24
TP Hồ Chí Minh
Phổ Thông Năng Khiếu CS2

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a, tam giác SAB đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Gọi E, F là trung điểm AB, BC. Tính khoảng cách hai đường thẳng SA, EF?

Mọi người giúp em ạ

Nối A với C, B với D.

EF không thuộc (SAC), EF//AC => EF// (SAC) => khoảng cách giữa SA và EF là khoảng cách giữa EF và (SAC).

Nối S với E. Kẻ EK vuông góc AC. Nối S với K. Kẻ EH vuông góc SK.

Tam giác SAB đều => SE vuông góc với AB. Mà (SAB) vuông góc (ABCD) => SE vuông góc (ABCD) => SE vuông góc AC.
AC vuông góc EK, AC vuông góc SE => AC vuông góc (SEK) => (SEK) vuông góc (SAC).
EH thuộc (SEK), EH vuông góc với giao tuyến SK của (SEK) và (SAC) => EH vuông góc (SAC). Mà EF// (SAC) => EH vuông góc EF => EH là khoảng cách giữa EF và (SAC) hay khoảng cách giữa EF và SA.

Tam giác SEK vuông tại E (SE vuông góc EK) => SE.EK=EH.SK.
Thay SE=1/2.a.căn 3, EK=1/4.a.căn 2, SK=a.(căn 7)/(căn 8) => EH=1/14.a.căn 21.
 

Attachments

  • Capture5.PNG
    Capture5.PNG
    8.6 KB · Đọc: 85

thanh thanh sơn

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2018
20
7
21
24
Bình Định
trường trung học phổ thông Nguyễn Du
bạn ơi cho mình hỏi là EK sao lại bằng 1/4.căn2 vậy
 

Gia Thy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
19
3
6
24
TP Hồ Chí Minh
Phổ Thông Năng Khiếu CS2
Dạ e cảm ơn mọi người ạ
 
Top Bottom