Vật lí 11 tính khoảng cách điện tích

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Chạm tay 1 quả cầu => Điện tích 1 quả cầu bị mất
Điện tích 2 quả cầu lúc sau: [imath]q' = \dfrac{q}{2}[/imath]
Ban đầu hai quả cầu lệch nhau một góc [imath]\alpha[/imath]
Lực điện ban đầu: [imath]F = P.\tan \alpha = P.\dfrac{r}{2l}[/imath]
Tương tự, lực điện lúc sau: [imath]F' = P.\dfrac{r'}{2l}[/imath]
Mà lực điện được tính bằng công thức: [imath]F = \dfrac{kq^2}{r^2}[/imath]
Từ đó, lập tỷ lệ hai lực [imath]F[/imath] và [imath]F'[/imath]: [imath]\dfrac{F}{F'} = \dfrac{r}{r'} = \dfrac{\dfrac{q^2}{r^2}}{\dfrac{q'^2}{r'^2}}[/imath]
Từ đây tìm được [imath]r' = 3.15cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 
Top Bottom