Vật lí 11 Tính khoảng cách 2 điểm, khúc xạ ánh sáng

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bản hai mặt song song có bề dày 6 cm, chiết suất n = 1,5 được đặt trong không khí. Xét một tia sáng SI từ một điểm sáng tới một bản tại I với góc tới là i (i rất nhỏ), tia khúc xạ đi qua bản và ló ra ngoài. Biết S cách bản 20 cm. Ảnh S’ của S qua bản hai mặt song song cách S một khoảng bằng bao nhiêu?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một bản hai mặt song song có bề dày 6 cm, chiết suất n = 1,5 được đặt trong không khí. Xét một tia sáng SI từ một điểm sáng tới một bản tại I với góc tới là i (i rất nhỏ), tia khúc xạ đi qua bản và ló ra ngoài. Biết S cách bản 20 cm. Ảnh S’ của S qua bản hai mặt song song cách S một khoảng bằng bao nhiêu?
upload_2021-8-2_10-31-6.png
Định luật khúc xạ tại I: 1.sini = 1,5.sinr
Định luật khúc xạ tại H: 1,5.sinr = 1.sinx => x = i
Vậy tia ló và tia tới song song
Vì góc nhỏ nên: [tex]sini\approx tani;sinr\approx tanr[/tex]
Kết hợp định luật khúc xạ được: 1.tani = 1,5tanr
[tex]\frac{MH}{KM}=1,5\frac{MH}{JL}<=>\frac{1}{KM}=1,5.\frac{1}{6}=>KM=4cm[/tex]

[tex]SS'=IK=IM-KM=6-4=2cm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên
Top Bottom