Tĩnh học vật rắn

H

h2so3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh BC chiều dài d đồng chất tựa vào tường thẳng đứng tại nhờ dây AC dài L hợp với tường một góc [TEX]a[/TEX]=BAC. Hệ số ma sát giữa thanh và tường phải thỏa mãn điều kiện nào để thanh cân bằng ?

13404795565_6478cfca57.jpg
 
Last edited by a moderator:
B

boo_happy

Các véctơ lực tác dụng lên thanh AB là: [TEX]P, F_m_s, T, N[/TEX]
Chọn trục quay tại B:[TEX]M_T=M_P[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]T.BC.cos\alpha=\frac{1}{2}P.BC[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]T=\frac{P}{2.cos\alpha}[/TEX]
Áp dụng định luật II New-ton:[TEX]F_m_s+T_y-P=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]F_m_s=P-T.cos\alpha=P-\frac{P}{2.cos\alpha}.cos\alpha=\frac{P}{2}[/TEX]
mà [TEX]N-T_x=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]N=T.sin\alpha=\frac{P}{2.cos\alpha}.sin\alpha[/TEX][TEX]\Leftrightarrow N=\frac{1}{2}P.tg\alpha[/TEX]
Để thanh AB đứng yên, [TEX]F_m_s\leq k.N[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{P}{2}\leq k.\frac{P.tg\alpha}{2}[/TEX][TEX]k\geq \frac{1}{tg\alpha}[/TEX]
 
Top Bottom