tĩnh học vật rắn

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng m = 450g được nằm yên trên một mặt phẳng nghiêng một góc a = 300 so với mặt nằm ngang. Cho g = 10 m/s2. Biết hệ số ma sát nghỉ giữa vật và mặt nghiêng là
b5c9e09e25a6afd04fc1e8ffa28a1386.gif
. Góc nghiêng cực đại để vật không trượt là :
017-bai29NC-ch3.gif


[A] 750.
600.
[C] 52,50.
[D] 450.
 
N

nobeltheki21

Trả lời

Vật ko trượt khi tổng các lực tác dụng lên vật =0.
$vectoN$ $vectoP$ $vecto Fms$ =0.
Chieu tren trc 0y
N=P.cos/alpha.
0x.
Fms P.sin /alpha=0.
Thay va:-( tìm alpha.
............
 
V

vy000

Vật ko trượt khi tổng các lực tác dụng lên vật =0.
$vectoN$ $vectoP$ $vecto Fms$ =0.
Chieu tren trc 0y
N=P.cos/alpha.
0x.
Fms P.sin /alpha=0.
Thay va:-( tìm alpha.
............

Minh không hiểu bài của p :|

Phân tích $\overrightarrow P= \overrightarrow {P_1}+\overrightarrow {P_2}$ với $\begin{cases} P_1=P\sin \alpha \\ P_2=P\cos\alpha \end{cases}$ ($\overrightarrow {P_1}$ cùng phương với $\overrightarrow {F_{ms}}$ ; $\overrightarrow {P_2}$ cùng phương với $\overrightarrow N$ và có phương vuông góc với mặt phẳng nghiệng)


Để vật không trượt thì $P_1 \le F_{ms}$

\Leftrightarrow $P\sin \alpha \le \mu N = \mu P_2 =\mu P\cos\alpha$

\Leftrightarrow $\tan \alpha \le 1$

Do hàm $y=\tan \alpha$ trên tập $(0;\dfrac{\pi}2)$ là hàm đồng biến nên góc $\alpha$ lớn nhất khi $\tan \alpha$ lớn nhất và bằng 1

\Leftrightarrow $\alpha =45^o$
 
Top Bottom