Vật lí Tĩnh học vật rắn ,con lắc

C

cusi212

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu nhỏ khối lượng m=100g được treo tại A bởi một dây chiều dài l=81 cm.Tại O thấp hơn A khoảng 1/2 có một chiếc đinh , AO có phương thẳng đứng . Kéo quả cầu đến vị trí AM nằm ngang và buông tay .
a. tính lực căng dây ngay trước và sau khi vướng đinh.
b. Hỏi ở điểm nào trên quỹ đậo lực căng của dây treo bằng không ? Sau đó quả cầu chuyển động thế nào ? Lên tới độ cao lớn nhất là bao nhiêu ?

(vẽ hình, giải thích kỹ giúp mình thì càng tốt, do mình hơi yếu phần này) tks :)
 
C

congratulation11

a. Ngay trước khi vướng đinh. Dây treo có phương thẳng đứng.

Khi đó: $T=P+F_{ht}$ (Tâm cđ của quả cầu là A)

Ngay sau va chạm, tương tự như trên nhưng tâm chuyển động của quả cầu tại O

b.

***Tại vị trí dây treo vật có lực căng độ lớn bằng 0:

$P=ma_{ht} \\ \rightarrow g=a_{ht}=\frac{V^2}{R}=10$

R ở đây có 2 th xảy ra như trên nhé!

Bạn thay vào tính được V ---> Tính được động năng tại điểm đó ----> Tính được thế năng tại điểm đó: $W_t'=W-W_d'=mgl-\frac{1}{2}mV^2$

---> Tính được độ cao h' của vật trên quỹ đạo cđ

***Sau đó quả cầu cđ thế nào??? Cái này là xác định hướng chuyển động của vật sau khi dây treo có độ lớn bằng 0...

***Độ cao lớn nhất ma vật lên được thì tính dựa vào định luật bảo toàn cơ năng thôi. Tại vị trí cao nhất này, vận tốc của vật bằng 0 nhé! :)
 
  • Like
Reactions: anhbanhieuwkk
Top Bottom