Tính hiệu suất phản ứng nào

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung 18,8 gam [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] một thời gian thấy khối lượng chất rắn giảm 8,64 gam thì hiệu suất của phản ứng nhiệt phân là bao nhiêu?
Bài 2: Trong một bình kín dung tích 0,5 lit chứa 0,5 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,5 mol [TEX]N_2[/TEX] ở [TEX]t^0C[/TEX]. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thấy có 0.2 mol [TEX]NH_3[/TEX] tạo ra thì hiệu suất của phản ứng là bao nhiêu?
Bài 3: Trong một bình kín dung tích 56 lit chứa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] theo tỉ lệ mol 1:4 ở [TEX]0^0C[/TEX] và 200 atm. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về [TEX]0^0C[/TEX] thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu thì hiệu suất của phản tạo [TEX]NH_3[/TEX] là bao nhiêu?
Bài 4: Một hỗn hợp X gồm 2 khí [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ mol 1:3. Tạo phản ứng giữa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] cho tạo ra [TEX]NH_3[/TEX]. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y, tỉ khối hơi của X đối với Y là 0,6 thì hiệu suất của phản ứng tạo [TEX]NH_3[/TEX] là bao nhiêu?
 
G

gororo

Bài 1: Nung 18,8 gam [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] một thời gian thấy khối lượng chất rắn giảm 8,64 gam thì hiệu suất của phản ứng nhiệt phân là bao nhiêu?
2Cu(NO3)=>2CuO + 4NO2 + O2
Ta thấy: cứ 376g Cu(NO3)2 p.ư thì kl chất rắn giảm 216g
.....................x.........................................................8,64g
=>x=8,64.376/216=15,04g
=>H=15,04/18,8 .100=80%
 
H

haikk

ko hiu sao khi nhìn thấy nhiu bài tập đc post lên cùng 1 lúc mh lại có cảm jac ngại làm ggeehjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
 
C

canhdong_binhyen

Bài 1: Nung 18,8 gam [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] một thời gian thấy khối lượng chất rắn giảm 8,64 gam thì hiệu suất của phản ứng nhiệt phân là bao nhiêu?
Bài 2: Trong một bình kín dung tích 0,5 lit chứa 0,5 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,5 mol [TEX]N_2[/TEX] ở [TEX]t^0C[/TEX]. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thấy có 0.2 mol [TEX]NH_3[/TEX] tạo ra thì hiệu suất của phản ứng là bao nhiêu?
Bài 3: Trong một bình kín dung tích 56 lit chứa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] theo tỉ lệ mol 1:4 ở [TEX]0^0C[/TEX] và 200 atm. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về [TEX]0^0C[/TEX] thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu thì hiệu suất của phản tạo [TEX]NH_3[/TEX] là bao nhiêu?
Bài 4: Một hỗn hợp X gồm 2 khí [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ mol 1:3. Tạo phản ứng giữa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] cho tạo ra [TEX]NH_3[/TEX]. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y, tỉ khối hơi của X đối với Y là 0,6 thì hiệu suất của phản ứng tạo [TEX]NH_3[/TEX] là bao nhiêu?
2/ 3H2+H2-->2NH3
nN2 dư
nH2 tg pư=0,3 mol=>[TEX]H=\frac{0,3}{0,5}.100=60%[/TEX]
3/ giả sử số mol N2 là 1 mol=>nH2 là 4 mol=>nH2 dư
..........N2+ 3H2--->2NH3
t pư....1.........4........0 (mol)
pư......x..........3x......2x
spu .(1-x)....(3-x)....2x
có [TEX]\frac{P1}{P2}=\frac{n1}{n2}=>\frac{5}{(1-x)+(4-3x)+2x)}=\frac{200}{180}[/TEX]
=>x=0,25 mol
=>[TEX]H=\frac{0,25}{1}.100=25%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huycok

Bài 2: Trong một bình kín dung tích 0,5 lit chứa 0,5 mol
latex.php
và 0,5 mol
latex.php
latex.php
. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thấy có 0.2 mol tạo ra thì hiệu suất của phản ứng là bao nhiêu?


3
latex.php
+
latex.php
\Rightarrow 2
latex.php

ban đầu 0.5 0.5
phản ứng 0.3 0.1 0.2
còn lại 0.2 0.4


H=3/5 .100=60%
 
G

gororo

Bài 3: Trong một bình kín dung tích 56 lit chứa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] theo tỉ lệ mol 1:4 ở [TEX]0^0C[/TEX] và 200 atm. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về [TEX]0^0C[/TEX] thấy áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu thì hiệu suất của phản tạo [TEX]NH_3[/TEX] là bao nhiêu?
Gọi tổng số mol của H2 và N2 là n
Ta có:
(1.n.22,4)/273 = (200.56)/273
(áp dụng CT P0V0/T0=PV/T )
=>n=500 mol
Dựa vào tỉ lệ số mol N2 và H2=>nN2=100 mol; nH2=400 mol
......................... N2 + 3H2<=>2NH3
Trước: ............100.....400
P.ư:..................x.........3x............2x
Sau:............100-x....400-3x.......2x
Do ở cùng đk về thể tích và nhiệt độ nên tỉ lệ về áp suất = tỉ lệ về số mol:
500/(100-x+400-3x + 2x)=200/180
Giải ra ta có x=25 mol
=>H=25/100 . 100=25%

Có thể 1 số người sẽ thắc mắc là tại sao chia cho 100 chứ ko phải là 75/400, xin trả lời luôn là tỉ lệ p.ư là 1:3 nhưng bài lại cho tỉ lệ là 1:4, tức là số mol H2 nhiều hơn 3nN2=>tính H theo số mol N2 p.ư, còn nếu bài cho là 1 mol N2 và 2 mol H2 thì sẽ tính H theo nH2 p.ư
 
Top Bottom