Vật lí 11 Tính hiệu điện thế

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ:
oGZGVCt.jpg
upload_2020-7-7_9-16-19.gifupload_2020-7-7_9-16-19.gif
Biết [tex]C_{1}=6\mu F ; C_{2}=3\mu F ; C_{3}=6\mu F ; C_{4}=1\mu F ; U_{AB}=60V[/tex] . Tính hiệu điện thế [tex]U_{MN}[/tex]

upload_2020-7-7_9-16-58.gifupload_2020-7-7_9-16-58.gifupload_2020-7-7_9-16-58.gif
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho mạch điện như hình vẽ:
oGZGVCt.jpg
View attachment 159262View attachment 159262
Biết [tex]C_{1}=6\mu F ; C_{2}=3\mu F ; C_{3}=6\mu F ; C_{4}=1\mu F ; U_{AB}=60V[/tex] . Tính hiệu điện thế [tex]U_{MN}[/tex]

View attachment 159263View attachment 159264View attachment 159263
Đầu tiên xác định dấu trên các bản tụ điện của C1,C2,C3,C4 theo quy tắc (+) gần (+), (-) gần (-)
Từ đó ta có: Umn = - Uc2
Vậy ta chỉ cần tìm Uc2 là ra bài toán.
Tính mạch điện như bình thường.
Điện dung tương đương: Ctđ234 = [tex]\frac{C2*C3}{C2+C3}+C4[/tex]
=> Ctđ = [tex]\frac{Ctd234*C1}{Ctd234+C1}[/tex]
=> Q = Ctđ*Uab
Vì (C2,C3) mắc song song với C4 nên:
U2 + U3 = U4 , Q2 + Q4 = Q , Q2/C2 = U2 , Q2/C3 = U3 , Q4/C4 = U4
Từ đây giải hệ ra U2
=> Umn = -U2
 
Top Bottom