Vật lí 10 tính hệ số ma sát

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
20
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Untitled.png
Tác động vào một vật có khối lượng [tex]5[/tex] kg một vận tốc ban đầu [tex]v_{0}[/tex]=[tex]10[/tex] m/s tại điểm A. Vật chuyển động chậm dần đều qua hai đoạn liên tiếp bằng nhau AB và BC, khi đến C thì vật dừng hẳn. Thời gian vật trượt trên đoạn BC là [tex]5\sqrt{2}[/tex] s. Hệ số ma sát trượt trên cả đoạn AC là [tex]\mu[/tex] như nhau. Lấy g=[tex]10[/tex] [tex]m/s^{2}[/tex]. Tính [tex]\mu[/tex]? (Nhìn hình vẽ, AB=BC, tọa độ như hình.)
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chiếu theo phương Ox:
-Fms=m.a
<=> [tex]-\mu[/tex].m.g=m.a
=> [tex]a=-\mu .g[/tex] (1)
Trên quãng đường BC:
v1=v+at
<=> v1=v[tex]-\mu .g.t[/tex]
hay [tex]0=v-\mu .10.5\sqrt{2}[/tex]
=> [tex]v=\mu .50\sqrt{2}[/tex] (2)
Ta có:
[tex]AB=\frac{v^{2}-v0^{2}}{2a}[/tex] (3)
[tex]BC=vt+\frac{1}{2}at^{2}[/tex] (4)
Theo đề: AB=BC (5)
Từ (1), (2), (3), (4) và (5) giải pt tìm [tex]\mu[/tex]
 
  • Like
Reactions: Quynh Cao
Top Bottom