Vật lí 12 Tình hệ số công suất của đoạn mạch

phamtrang03062001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặn một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U, tần số f=50Hz vào hai đầu đoạn mạch gồm có cuộn dây và tụ điện mắc nối tiếp. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuôn dây đo được là Ucăn3, điện áp hiệu dụng hai đầu tụ điện là U. Hệ số công suất của đoạn mạch là?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Đặn một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U, tần số f=50Hz vào hai đầu đoạn mạch gồm có cuộn dây và tụ điện mắc nối tiếp. Điện áp hiệu dụng hai đầu cuôn dây đo được là [tex]U\sqrt3[/tex] , điện áp hiệu dụng hai đầu tụ điện là U. Hệ số công suất của đoạn mạch là?
Tóm tắt đề bài;
- Điện áp toàn mạch: U
- Điện áp hai đầu cuộn dây: [tex]U\sqrt3[/tex]
- Điện áp hai đầu tụ: [tex]U_C = U[/tex]
GIẢI:
*Trường hợp 1: Cuộn dây là cuộn dây thuần cảm, tức là điện trở trong r = 0
Lúc này, áp dụng công thức: [tex]U = \sqrt{U^2_R +(U_{L}-U_{C})^2}[/tex] thì thấy vô lý, nên loại trường hợp này
*Trường hợp 2: Cuộn dây không thuần cảm, tức là r khác 0
Lúc này, công thức: [tex]U^2 = U^2_r + (U_L - U_C)^2 = U^2_r + U^2_L + U^2_C - 2U_L.U_C[/tex]
Mà vì cuộn dây chứa điện trở trong r, nên ta có điện áp hai đầu dây: [tex]U_d^2=U^2_r+U^2_L=3U[/tex]
Thay các giá trị đề cho vào, ta được: [tex]U^2=3U^2 + U^2 - 2U_L.U[/tex] suy ra [tex]U_L = 1,5U[/tex], sau đó tính được [tex]U_r=\frac{\sqrt{3}U}{2}[/tex]
Sau đó em tự tính tiếp nhé
 
Last edited:
Top Bottom