Toán 8 tính gtnn

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
101
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
cho hai số thực x,y thỏa mãn x [tex]\geq[/tex] 3 ; y [tex]\geq[/tex] 3
tìm gtnn của biểu thức T=21(x+[tex]\frac{1}{y}[/tex])+3(y+[tex]\frac{1}{x}[/tex]):)
Ta có:
[tex]T=21(x+\frac{1}{y})+3(y+\frac{1}{x})=3(7x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{7}{y})=18x+3(x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{9}{y}-\frac{2}{y})=18x+3(\frac{x}{9}+\frac{1}{x})+\frac{24}{9}x+3(y+\frac{9}{y})-\frac{6}{y}\geq 18.3+3.2.\sqrt{\frac{x}{9}.\frac{1}{x}}+\frac{24}{9}.3+3.2.\sqrt{y.\frac{9}{y}}-\frac{6}{3}=80[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi x=y=3.
 
Last edited:

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Ta có:
[tex]T=21(x+\frac{1}{y})+3(y+\frac{1}{x})=3(7x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{7}{y})=18x+3(x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{9}{y}-\frac{2}{y})=18x+3(\frac{x}{9}+\frac{1}{x})+\frac{24}{9}x+3(y+\frac{9}{y})-\frac{6}{y}\geq 18.3+3.2.\sqrt{\frac{x}{9}.\frac{1}{x}}+\frac{24}{9}.3+3.2.\sqrt{y.\frac{9}{y}}-\frac{6}{3}=90[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi x=y=3.
đối với bài này bạn làm thế nào để tìm ra hướng giải vậy?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
đối với bài này bạn làm thế nào để tìm ra hướng giải vậy?
Cái này thì bạn phải kết hợp giữa phương pháp tách với điểm rơi là được. Dự đoán điểm rơi tại x = y = 3.
Sau đó sử dụng BĐT Cô-si sao cho điểm rơi tại x = 3 và y = 3 là được.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Ta có:
[tex]T=21(x+\frac{1}{y})+3(y+\frac{1}{x})=3(7x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{7}{y})=18x+3(x+\frac{1}{x})+3(y+\frac{9}{y}-\frac{2}{y})=18x+3(\frac{x}{9}+\frac{1}{x})+\frac{24}{9}x+3(y+\frac{9}{y})-\frac{6}{y}\geq 18.3+3.2.\sqrt{\frac{x}{9}.\frac{1}{x}}+\frac{24}{9}.3+3.2.\sqrt{y.\frac{9}{y}}-\frac{6}{3}=90[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi x=y=3.
80 thôi bác :V làm nhanh ghê, vừa gõ chữ đầu đã thấy trả lời rồi :V

[tex]=3(7x+\frac{1}{x}+\frac{7}{y}+y)=3.(7x+\frac{63}{x}+y+\frac{9}{y}-\frac{62}{x}-\frac{2}{y})\geq 3.(42+6-\frac{62}{3}-\frac{2}{3})=80[/tex]
 
Last edited:

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Cái này thì bạn phải kết hợp giữa phương pháp tách với điểm rơi là được. Dự đoán điểm rơi tại x = y = 3.
Sau đó sử dụng BĐT Cô-si sao cho điểm rơi tại x = 3 và y = 3 là được.
bạn có tài liệu nào về phương pháp tách điểm rơi không? Chỉ giúp mình với
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom