Toán 9 Tính GTNN [tex]y= x-\sqrt{x-2012}[/tex]

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
22
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
y=x-[tex]\sqrt{x-2012}[/tex]
[tex]\Rightarrow 4y=4x-4\sqrt{x-2012}[/tex] =[tex]\left ( 4x-8048 \right ) - 4\sqrt{x-2012}+1+8047=\left ( 2\sqrt{x-2012}+1 \right )^{2} +[/tex]
đến đây tự làm nhé
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Tính gt nhỏ nhất [tex]y= x-\sqrt{x-2012}[/tex]
$DK:..$
[tex]y=x-\sqrt{x-2012}=x-2012-\sqrt{x-2012}+\frac{1}{4}+2012-\frac{1}{4}=(\sqrt{x-2012}-\frac{1}{2})^2+[/tex] $2011,75$
Vậy [tex]Min_{y}=2011,75[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: [tex]\sqrt{x-2012}=\frac{1}{2}\Rightarrow ......[/tex]
 
Top Bottom