Toán 10 Tính GTLN, GTNN của hàm số $y=|x|+|x-1|$ trên $[-2;2]$

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
;)Chỉ mình cách làm nhé:
Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số |x|+|x-1| trên [-2;2].
Xét các trường hợp:
  • TH1: [tex]x\in \left [ -2;0 \right ]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ x-1\leq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó: [tex]y=-x-(x-1)=-2x+1[/tex]
Dễ thấy hàm nghịch biến trên [tex]\left [ -2;0 \right ][/tex]
Do đó, GTNN của hàm trên miền này là $y(0)=1$ và GTLN của hàm trên miền này là $y(-2)=5$
Tương tự bạn xét tiếp các trường hợp:
  • TH2: [tex]x\in \left [ 0;1 \right ][/tex]
  • TH3: x[tex]x\in \left [ 1;2 \right ][/tex]
Rồi so sánh các GTNN với nhau, các GTLN với nhau là ra kq cuối cùng :D
 
Top Bottom