Toán 8 Tính GTBT

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]x^{10}+20(x^9+x^8+....+x^2+x+1)[/tex]
Đặt [TEX]A=(x^9+x^8+....+x^2+x+1)[/TEX]
Ta có: [tex]xA=x^{10}+x^9+x^8+....+x^2+x=>xA-A=x^{10-1}=>A=\frac{x^{10}-1}{x-1}[/tex]
Vậy giá trị cần tính là: [tex]x^{10}+20\frac{x^{10}-1}{x-1}[/tex]
Thay x=19 vào lấy kết quả
 

Lê Vinh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
49
19
11
20
Ninh Bình
THPT chuyên Lương Văn Tụy
[tex]x^{10}+20(x^9+x^8+....+x^2+x+1)[/tex]
Đặt [TEX]A=(x^9+x^8+....+x^2+x+1)[/TEX]
Ta có: [tex]xA=x^{10}+x^9+x^8+....+x^2+x=>xA-A=x^{10-1}=>A=\frac{x^{10}-1}{x-1}[/tex]
Vậy giá trị cần tính là: [tex]x^{10}+20\frac{x^{10}-1}{x-1}[/tex]
Thay x=19 vào lấy kết quả
Thay x =19 vào rồi .. bấm máy à
2 con mũ 10 kia tính sao????
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tính giá trị biểu thức
x^10+20x^9+20x^8+...+20x^2+20x+20 tại x=19
Đặt biểu thức kia là S đi nha
=> S(19)= [tex]19^{10}+ 20.19^{9}+ 20.19^{8}+...+20.19^2+20.19^{1}+20[/tex]
= [tex]19^{10}+(19+1).19^{9}+(19+1).19^{8}+...+(19+1).19^{2}+(19+1).19^{1}+ (19+1)[/tex]
=[tex]19^{10}+19^{10}+19^{9}+19^{9}+19^{8}+19^{8}+...+19^2+19^{2}+19+19+1[/tex]
= [tex]2.(19^{10}+19^9+19^8+...+19^2+19)+1[/tex]
= [tex]2.(19^{11}-19)+1[/tex]

Số to quá, hay là đề bài là cộng trừ đan xen lẫn nhau không?
 
Top Bottom