tính GTBT

M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho : ( x+ [TEX]\sqrt[2]{x^2+3}[/TEX])(y+[TEX]\sqrt[2]{y^2+3}[/TEX])=3
Tính GTBT: A=x+y
Giúp mình với, thank trước nha
ta có :
[TEX] ( x+ \sqrt[]{x^2+3})(y+\sqrt[]{y^2+3})=3[/TEX]
[TEX]( x+ \sqrt[]{x^2+3})(y+\sqrt[]{y^2+3}(y-\sqrt[]{y^2+3)})=3(y-\sqrt[]{y^2+3})[/TEX]
[TEX] (x+\sqrt[]{x^2+3})(y^2 -y^2-3)=3(y-\sqrt[]{y^2+3})[/TEX]
[TEX] -3 (x+\sqrt[]{x^2+3}=3(y-\sqrt[]{y^2+3})[/TEX]
[TEX] x+\sqrt[]{x^2+3}= \sqrt[]{y^2+3} -y[/TEX] (1)
[TEX] (x+\sqrt[]{x^2+3})(y+\sqrt[]{y^2+3})=3[/TEX]
[TEX](x-\sqrt[]{x^2+3})(x+\sqrt[]{x^2+3})(y+\sqrt[]{y^2+3})=3(x-\sqrt[]{x^2+][/TEX]
đến đây bạn làm giống phía trên í (lười đánh máy mà !):p
[TEX]\Rightarrow y+\sqrt[]{y^2+3}= \sqrt[]{x^2+3}-x[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta láy vế cộng vế ta có :
[TEX]x+y+\sqrt[]{x^2+3}+\sqrt[]{y^2+3}=\sqrt[]{x^2+3}+\sqrt[]{y^2+3}-x-y [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x+y) =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+y =0[/TEX]
........Xong !!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom