Toán 8 tính gt của bt

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
15.
[tex]x+\frac{1}{x}=3\Leftrightarrow (x+\frac{1}{x})^2=9\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=7=P[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})(x+\frac{1}{x})=21\Leftrightarrow x^3+\frac{1}{x^3}+x+\frac{1}{x}=21\Leftrightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=18=Q[/tex]
[tex](x^2+\frac{1}{x^2})^2=49\Leftrightarrow x^4+\frac{1}{x^4}=47=R[/tex]
16.
[tex]P=\frac{ab}{(a+c)(b+c)}+\frac{bc}{(a+b)(c+a)}+\frac{ca}{(a+b)(b+c)}+\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)+2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{ab(a+b)+bc(a+b)+c^2(a+b)+ac(a+b)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
[TEX]=\frac{(a+b)(ab+c^2+bc+ca)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{a(b+c)+c(b+c)}{(b+c)(c+a)}=\frac{(b+c)(c+a)}{(b+c)(c+a)}=1[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức ở đây nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom