Toán 8 Tính GT biểu thức

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 209215
giúp mình câu này với mình cảm ơn nhiều ạ
Nguyễn Chi XuyênTa có: [imath]xy+2z^2 = xy+ 2(x+y)^2 = 2x^2+2y^2+5xy= (2x+y)(x+2y) =(x-z)(y-z) = -(y-z)(z-x)[/imath]
Tương tự thế suy ra tử của B [imath]= - (x-y)^2(y-z)^2(z-x)^2[/imath]
Xét [imath](x-y)(y-z)(z-x) = x^2z +y^2 x +z^2 y -xz^2 -yx^2 +zy^2 =2(xy^2 +yz^2 +zx^2)+3xyz - (xy+yz+zx)(x+y+z) =2(xy^2 +yz^2 +zx^2)+3xyz[/imath]
Từ đó suy ra [imath]B=-1[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại: Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom