Toán 8 Tính GT biểu thức

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi XuyênDễ thấy [imath]x=-2[/imath] không phải là nghiêm phương trình.
Chia cả 2 vế cho [imath](x+2)^{2013}[/imath], rồi đặt [imath]t=\dfrac{x+1}{x+2}[/imath], phương trình trở thành:
[imath]t^{2013} + t^{2012} + \cdots + 1= 0 (1)[/imath]
Nhân cả 2 vế phương trình (1) với [imath]t-1[/imath]
[imath]\Rightarrow t^{2014} -1 = 0[/imath]
[imath]\Rightarrow t= 1[/imath] hoặc [imath]t=-1[/imath]
Với [imath]t=1[/imath] , thay vào thấy không phải nghiệm phương trình (1)
Với [imath]t=-1[/imath], thay vào thấy thỏa mãn là nghiệm phương trình (1).
Giải ngược lại ra [imath]x=\dfrac{-3}{2}[/imath] .

Rảnh ghé qua topic nha: Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom