Vật lí 10 Tính góc

bluesimtion

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2021
18
16
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật m=1kg đang nằm yên trên mp nằm ngang chịu tác dụng của lực kéo f=5N song song với phương ngang. Hệ số ma sát giữa vật và sàn là 0,2. Lấy g=10m/s^2
A,
nếu lực f có độ lớn ko đổi nhưng có hướng hợp với phương ngang góc alpha(hướng lên so với sàn), tìm góc alpha để vật tăng tốc nhanh nhất
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
upload_2021-11-25_22-50-55.png
Phân tích lực như hình vẽ, chọn Ox nằm ngang hướng sang phải, Oy thằng đứng hướng lên trên:
Định luật II Newton: vtP+vtF+vtT+vtFms=m.vt(a)
Chiếu lên Oy: N=P-Fsin(α)
Chiếu lên Ox: Fcosα-μN=ma=> Fcosα-μ(P-Fsin(α))=ma=>a=(Fcos(α)+μFsin(α)-μP)/m
Áp dụng bất đằng thức Bu-nhia-cop-ski
a=(Fcos(α)+μFsin(α)-μP)/m<=([tex]\sqrt{(1+\mu^2 )(cos^2(\alpha)+ sin^2(\alpha))}[/tex]-μP)/m)
Dấu = xảy ra <=> sin(α)/μ=cos(α)=>tan(α)=μ=>μ=11,3 độ
 
Top Bottom